Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá chết ở Hồ Tây: nguyên nhân ban đầu do thiếu ôxy

(ANTV) -  Trong hai ngày 1 và 2 tháng 10, hiện tượng cá chết hàng loạt  nổi lên trên mặt nước Hồ Tây, Hà Nội mà không rõ nguyên nhân. Hiện các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước và gửi đi xét nghiệm, nhưng theo kết quả kiểm tra nhanh ban đầu thì nguyên nhân cá chết một phần do thiếu ôxy.

Ngay trong sáng nay hiện tượng cá chết vẫn đang diễn ra. Ước tính lượng cá chết từ những ngày qua lên đến nhiều tấn. Hiện các cơ quan chức năng gồm các lực lượng Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết đưa đi xử lý. Theo đại diện lãnh đạo Quận Tây Hồ cho biết bước đầu kết quả kiểm tra nhanh cho thấy toàn bộ nước mặt của Hồ Tây chỉ số ôxy bằng không.

Ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Khi xảy ra hiện tượng chúng tôi đã phối hợp các đơn vị và có cái test nhanh thì kết quả test hàm lượng ôxy trong nước là thiếu. Cái này cũng phải chờ kết quả chính xác, cụ thể khi được các cơ quan chính thức công bố".

Hiện phòng cảnh sát môi trường Hà Nội và cơ quan giám định đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá sống và chết từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân, cá có bị nhiễm chất độc hại hay không. Song song với đó Hà Nội đã chỉ đạo bố trí 10 máy lọc nước tạo ôxy để cứu sống cá ở tầng nước đáy.

Ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Thành phố cũng đã đưa các thiết bị vào để tiến hành làm nước có thêm ôxy, đó là các máy tạo bọt, tạo không khí".

Ngay trong sáng nay, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành phun thuốc phòng chống dịch bệnh và xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ. Trong lúc chờ kết quả cuối cùng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không vớt cũng như sử dụng cá chết tại khu vực Hồ Tây.

Hà Nội: Kiểm tra, quản lý toàn diện các hồ nước trên địa bàn

Trước tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, ngày hôm nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Công điện về tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước trên địa bàn toàn thành phố.

Theo Công điện, Để đảm bảo an toàn tại các hồ nước trên địa bàn thành phố, yêu cầu Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, Công ty Một thành viên thoát nước Hà Nội tập trung thực hiện: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn; Tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi sinh hoạt; Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước trên địa bàn, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải thực hiện các phương án xử lý ngay và báo cáo với UBND thành phố để kịp thời chỉ đạo. 

Bắt tàu chở 100.000 dầu DO trái phép trên vùng biển Vũng Tàu

Tối qua (2/10), tại khu vực biển Đông cách mũi Vũng Tàu khoảng 85 hải lý về phía đông nam, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã bắt quả tang tàu cá BV5491TS đang vận chuyển trái phép gần 100.000 lít dầu DO.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên tàu có 5 thuyền viên do ông Trần Văn Tươi làm thuyền trưởng. Trên tàu đang vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO nhưng thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng từ chứng minh hợp pháp. Lực lượng chức năng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, tạm giữ tang vật và phương tiện và dẫn giải tàu BV5491TS về đơn vị để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả