Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 10:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:54, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá chết bất thường trên thượng nguồn sông Sài Gòn

(ANTV) - Những ngày qua, người dân sống ven sông thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vẫn liên tục dùng ghe đi vớt xác cá chết. Khúc sông thuộc địa phận tổ 5A đến tổ 5 xã tân Hiệp dài khoảng 3km đang phơi trắng xác cá.

Theo những người dân tại đây, sự việc xảy ra từ sáng ngày 6/7. Khi phát hiện cá nổi ngấp ngoải dày đặc mặt sông, hàng trăm hộ dân đã đổ xô đi vớt cá. Hoạt động vớt cá rầm rộ kéo dài đến cuối chiều nhưng lượng cá nổi và chết vẫn còn rất nhiều, có người đã vớt được vài trăm ký, họ bán cho thương lái trong vùng và đem về ăn.

Ông Nguyễn Thành Giang, một ngư dân địa phương cho biết, khoảng 9 giờ sáng 6/7, khi ông cùng một số người dân khác đang ngồi ở chòi vó trên sông tại tổ 5 (ấp Bàu Lùng) thì phát hiện cá nổi hàng loạt trên mặt nước. Đa số cá còn thoi thóp, số khác đã chết phơi ngửa bụng.

Cá chết có trọng lượng nhỏ cỡ từ 2 ngón tay đến 3kg, chết nhiều nhất là cá trắng được cho là có số lượng lớn nhất trên thượng nguồn sông Sài Gòn, ngoài ra còn có cá mè, rô phi và một số loài sống rất khỏe ở tầng nước sâu như cá trê, cá lăng.

Theo nhiều người dân, trước khi xuất hiện cá chết, họ đã thấy mùi hôi thối từ nước sông. Họ cho rằng mùi thối của nước sông có thể bắt nguồn từ nước xả thải của nhà máy chế biến khoai mì. Và đây là hiện tượng bất thường hiếm gặp trong vòng hơn 20 năm trở lại đây kể từ khi hồ Dầu Tiếng hoàn thành và nghề cá xuấ hiện.

Ông Huỳnh Thanh Tâm, ở ấp Bàu Bùng, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết “Không phải con cá tự nhiên mà chết, từ xưa nay nước càng nhiều cá càng lên, mà không phải bây giờ nói ngư dân ở đây thả thuốc chết là không có. Chất thải của các công ty xả ra khiến cá không chịu được chết, chứ không phải do ngư dân”.

Được biết trên địa bàn xã Minh Tâm hiện có một số nhà máy chế biến nông sản và trại chăn nuôi heo quy mô lớn đang hoạt động. Trong vài năm trở lại đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh việc xả thải của một số trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm nặng.

Bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch UBND xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết “Theo như tổ trưởng tổ 8 báo lại thì cá chết là do dân người ta thuốc ở đầu nguồn, nước chảy tới đâu cá sẽ chết đến đó. Về phía địa phương xã sẽ báo phòng tài nguyên và ủy ban nhân dân huyện Hớn Quản để có hướng kiểm tra, đề xuất xử lý, giải quyết vấn đề về cá chết”.

Nguyên nhân cá chết bất thường tại thượng nguồn sông Sài Gòn cần sớm được các ngành chức năng kiểm tra, kết luận, và sớm đưa ra phương án xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trên sông và ven bờ./.        

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây