Thứ bảy, ngày 22/02/2020 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá bị xẻ thịt ở Thanh Hóa là loài nhám voi quý hiếm

(ANTV) - Liên quan đến việc tại Thanh Hóa, các ngư dân đã bắt và xẻ thịt một con cá nặng gần 1 tấn, cơ quan chức năng đã chính thức có kết luận. Qua phân tích hình ảnh, Viện Nghiên cứu thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định, đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus Smith, 1828), thuộc nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

 

Loài này có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Cá chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu. Vì thế, việc ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Cá nhám voi hay cá mập voi (tên khoa học Rhincodon typus Smith, 1828) là thành viên đặc biệt trong phân lớp cá mập, cá đuối của lớp cá sụn, thuộc bộ nhám râu Orectolobifomes, họ cá nhám voi Rhincodontidae. Đây là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất hiện còn sống.

Nhà chức trách xác định, chủ tàu đánh bắt và vận chuyển con cá là ông Trịnh Tứ Thiệu, ở phường Quảng Tiến, Sầm Sơn. Ông Thiệu tường trình, đang đánh cá trên biển thì con vật mắc lưới nhưng đã chết nên được đưa vào bờ. Ban đầu ngư dân này định đem chôn, nhưng sau đó thuê người xẻ thịt bán vì thấy lãng phí. Chủ tàu cũng không biết đây là loài cá quý hiếm.

Xử lý tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật quý, hiếm

Các nhóm thủy hải sản thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm như loài nhám voi chỉ có thể được khai thác vào một trong các mục đích như: bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, hợp tác quốc tế. Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản (được sửa đổi bởi Nghị định số 41/2017/NĐ-CP ngày 5/4/2017 của Chính phủ) quy định những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt từ 20 đến 100 triệu đồng.

 

Mức phạt trên căn cứ vào khối lượng động vật tịch thu được, với điều kiện số lượng động vật (tùy thuộc vào loài) là dưới 3 cá thể lớp thú, 7 cá thể lớp bò sát, hoặc 10 cá thể động vật lớp khác. Và lưu ý chỉ áp dụng cho đối tượng vi phạm lần đầu hoặc đã được xóa án tích.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, người có hành vi tàng trữ trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 234 hoặc Điều 244 của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017. Mức phạt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng và phạt tù tới 15 năm.

BT
Thăm dò khán giả