Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng tại Hà Nội

(ANTV) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội, tính đến ngày 10/9, toàn thành phố ghi nhận 1.804 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng khoảng 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Chỉ trong vòng 10 ngày, số trường hợp bị sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng khá mạnh. Trước đó, tính đến ngày 1/9, toàn thành phố đã ghi nhận gần 1.300 trường hợp mắc SXH.

Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy; triển khai phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các ổ dịch và phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường có nguy cơ cao; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trước khi phun hóa chất.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị tích cực cho người bệnh sốt xuất huyết, hạn chế thấp nhất tử vong; tập huấn cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc cho công tác cấp cứu điều trị./.

 

TP.HCM -Báo động bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng vào mùa mưa

Sáng 14/9, khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận và điều trị nội trú cho hơn 90 ca bệnh tay chân miệng, bắt đầu có sự tăng nhanh từ trung tuần tháng 4 và kéo dài cho đến nay.

Tay chân miệng là loại bệnh rất dễ lây, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh chỉ có thể phòng tránh mà chưa có vắc xin tiêm ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu biến chứng nặng, có thể gây tử vong, vì thế tay chân miệng luôn là nỗi sợ hãi của các bậc phụ huynh mỗi khi chu kỳ bệnh xoay vòng.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện phải thở máy không nhiều và không có trường hợp bệnh nguy kịch. Tuy nhiên, hiện đang đầu mùa dịch, nếu ngành y tế và cộng đồng lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh này thì nguy cơ dịch bùng phát là rất lớn.

Còn tại khoa Sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi Đồng 1, những ngày đầu tháng 9, trung bình mỗi ngày, nơi đây tiếp nhận trên 100 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có trường hợp nặng đến mức bị trụy tim mạch, suy hô hấp, có dấu hiệu thiếu máu và xuất huyết tiêu hóa.

Riêng trong tuần vừa qua, toàn thành phố đã có 571 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 32% so với trung bình 4 tuần trước. Bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận có ca bệnh trong 4 tuần liên tiếp ở 82 phường, xã, tập trung ở các quận, huyện như Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12. Hầu hết các ca bệnh tập trung trong những ổ dịch vừa và nhỏ.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 1 thì các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng và sốt xuất huyết sẽ tăng từ tháng 4 cho đến tháng 9,và sẽ giảm dần vào tháng 10 trở đi.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng nhanh chóng, Sở Y tế thành phố đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra tại các ổ dịch đang lưu hành bệnh như huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn, Gò Vấp, quận 12 và làm việc với UBND các quận, huyện này về công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngành y tế thành phố đã triển khai các hoạt động giám sát phát hiện, ngăn chặn sự lây lan ca bệnh tay chân miệng, giám sát bệnh trong khu vực nhà trẻ - mẫu giáo. Ngoài nỗ lực của ngành y tế, chính quyền địa phương thì từng gia đình cần tìm hiểu và có các biện pháp phòng chống bệnh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và cộng đồng./.

 

BT
Thăm dò khán giả