Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 19:30 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả ấp khổ vì trại lợn

(ANTV) - Gần 2 năm qua, người dân sinh sống ở ấp 6, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã phải sống chung với ô nhiễm do trại heo mới được xây dựng ở khu vực này gây ra. Điều đáng nói là mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào thoả đáng để trả lại môi trường sống trong lành.

Dùng bạt che kín khu vực trước sân hay đóng kín cửa là cách mà bà Bùi Thị Thu, ở ấp 6, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước dùng để đối phó với mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm từ trại heo chỉ cách nhà bà Thu 12m.

Tuy nhiên, mọi biện pháp dường như đều vô tác dụng. Bà cho biết: Bây giờ mà đóng cửa lại thì không khí nó vào không chịu nổi vì cửa kính, bây giờ mở cửa ra thì trong nhà lúc nào cũng mùi phân luôn, không thể chịu được, hễ nó hôi quá thì bắt đầu chạy đi lăng nhăng hoặc là đóng cửa sang nhà hàng xóm, sang chỗ nọ tí xong lại về, về xong lại đi.

Gần 2 năm qua, không chỉ có gia đình bà Thu mà hơn 15 hộ dân sinh sống trong khu dân cư cách trại heo 100m bán kính, hộ gần nhất chỉ cách trại heo 12 – 15m đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối và ô nhiễm này. Từ khi trại heo được xây dựng đến nay, hầu như lúc nào người dân cũng phải lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của mình do mùi hôi quá mức nồng nặc. Đó là còn chưa kể đến nguồn nước giếng ăn cũng đang có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chị Đỗ Thị Trang cho biết: “Từ hôm có cái trại heo này gia đình tôi cuộc sống đảo lộn hết, ăn 1 miếng cơm cũng chẳng thấy ngon, con cái tôi cũng vậy, đi học về được miếng cơm bê lên không ăn được”.

Mặc dù chỉ là chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình nhưng trại heo do ông Đào Huy Quyền làm chủ có số lượng lên đến hơn 100 con. Tuy nhiên, các hình thức xử lý chất thải đều rất sơ sài, tường bao che chắn xây không đúng quy định.

Theo quan sát, trại heo chỉ có 2 hầm chứa chất thải được xây bên ngoài và đã có dấu hiệu quá tải. Đó là chưa kể những bao phân được hút ra từ bể chứa nằm vương vãi xung quanh. Trước những bức xúc của người dân, lãnh đạo xã Tân Thành cũng đã yêu cầu trại heo có bước khắc phục và giảm lượng đàn xuống còn 30 con.

Dù đã được yêu cầu phải khắc phục và giảm đàn nhưng đến nay, trại heo này không những tiếp tục gây ô nhiễm mà thậm chí còn cơi nới thêm khoảng 27m2 diện tích chuồng để tăng thêm số lượng đàn.

Những người dân ở ấp 6, xã Tân Thành hiện chỉ mong muốn được hít thở một bầu không khí trong lành sau những giờ làm việc mệt nhọc. Và nếu chính quyền địa phương không sớm có những biện pháp quyết liệt hơn thì không những sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng mà việc tranh chấp, xung đột nghiêm trọng giữa các hộ dân là điều không thể tránh khỏi./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây