Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước đột phá trong quản lý dân cư

(ANTV) - Những cuốn sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú từng được xem là vật giá trị với mỗi gia đình và cũng là cách thức quản lý dân cư đã tồn tại gần 70 năm qua. Quyển sổ tuy mỏng nhưng gắn liền với rất nhiều thủ tục quản lý hành chính quan trọng như mua bán nhà đất, khám chữa bệnh, học tập, lao động... 

 

Dẫu vậy, theo lộ trình, trong thời gian tới, những cuốn sổ này sẽ chỉ còn là ký ức, khi dự án Luật Cư trú sửa đổi đang được thảo luận, xin ý kiến, sẽ bãi bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay thế bằng mã số định danh cá nhân. Chủ trương trong dự luật được Bộ Công an soạn thảo này, nhận về sự đồng tình của đông đảo cư dân mạng và nhiều ý kiến còn cho rằng: đây sẽ là một cuộc cách mạng quản lý dân cư, phù hợp với sự phát triển của trình độ khoa học công nghệ cũng như xu thế chung của thế giới.

Chiều ngày 16/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận dự thảo Luật cư trú (sửa đổi). Đa số ý kiến phát biểu đều tán thành với việc quản lý xã hội bằng mã số định danh cá nhân, chấm dứt "sứ mệnh lịch sử" của sổ hộ khẩu. Ngay khi thông tin được các cơ quan báo chí phản ánh trên các phương tiện truyền thông đã nhận được rất nhiều dòng bình luận tán thành từ phía cư dân mạng. Đông đảo ý kiến cho rằng việc thực hiện nhanh chóng việc quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân là cần thiết và đáp ứng được yêu cầu phát triển xã hội hiện nay.

Nhiều cư dân mạng đánh giá việc Luật cư trú (sửa đổi) đi vào cuộc sống sẽ là cuộc “cách mạng” quản lý dân cư, việc Bộ Công an soạn thảo dự thảo Luật cư trú (sửa đổi) đã đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân trong việc quản lý dân cư hiện nay, tạo được sự thống nhất, tiết kiệm chi phí quản lý, giúp giảm thủ tục giấy tờ hành chính.

Đại biểu Quốc hội Đinh Công Sỹ (đoàn Sơn La) đánh giá: điểm mới căn bản của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) là chủ trương bãi bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay thế bằng số định danh cá nhân. Theo đó, quản lý dân cư bằng số định danh cá nhân sẽ đem đến nhiều lợi ích, tăng khả năng khai thác về thông tin dân cư, hạn chế tình trạng trùng lặp thông tin, giảm chi phí xã hội.

Đồng tình với quan điểm của các đại biểu quốc hội, đông đảo cư dân mạng cũng cho rằng, việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân cần nhanh chóng để phù hợp với tiến độ khi luật cư trú có hiệu lực. Bên cạnh đó nhấn mạnh tính tự giác của mỗi người dân trong việc chủ động đi làm thẻ căn cước công dân.

Để bảo đảm thuận lợi cho việc triển khai dự án Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, một số cư dân mạng cho rằng, cần có lộ trình tổ chức theo từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với tiến độ cấp mã số định danh cá nhân do Bộ Công an đang triển khai. Ngoài ra, việc tuyên truyền về luật cư trú (sửa đổi) cần được triển khai sâu rộng, cụ thể cho người dân hiểu và thực hiện kịp thời, đáp ứng tiến độ khi luật có hiệu lực triển khai.

Thăm dò khán giả