Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 11:42 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bùng phát đào đãi vàng tại Kim Bôi núp bóng đào ao thả cá

(ANTV) - Nhiều năm trước, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) từng là điểm nóng về khai thác vàng trái phép. Sau một thời gian im ắng vì bị truy quét quyết liệt, từ đầu năm 2017, tình trạng này bắt đầu bùng phát trở lại. 

Đặc biệt, tại các thôn Đồng Hòa 1, Đồng Hòa 2 (xã Mỵ Hòa) xảy ra tình trạng nhiều hộ dân trong xã đã thu mua gom lại ruộng canh tác của người dân đưa ra lý do là đào ao thả cá tuy nhiên lại ngang nhiên đào đãi vàng cả ngày lẫn đêm. 

Thôn Đồng Hòa 1 và Đồng Hòa 2 cách trụ sở UBND xã Mỵ Hòa chỉ độ hơn 100m. Mấy tháng nay, người ta thấy những thửa ruộng nằm dọc con đường bê tông dẫn vào hai thôn này bỗng dưng được quây lưới nilon đen kín mít. Những đống đất được đắp lên cao vút. Ở bên trong lúc nào cũng ầm ì tiếng máy xúc, máy bơm với những cột nước trắng xóa thi nhau nhả bọt.

Hàng loạt những hố sâu cả vài chục mét được đào, khoét để tìm vàng trên mảnh ruộng rộng khoảng 7.000 m2. Xung quanh đất màu bị bốc lên nham nhở đổ bừa bãi trên khắp mặt ruộng. Để thực hiện dự án đào ao thả cá, các hộ dân đã mua lại ruộng của rất nhiều hộ dân trong thôn. Việc mua bán không thông qua chính quyền thôn, xã. Sau đó, những hộ dân này bắt đầu triển khai phá ruộng đào ao nhưng chưa được chính quyền chấp nhận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các đối tượng này dùng chiêu bài lợi dụng dự án nạo vét lòng hồ Đồng Hòa 2 đang trong thời gian thi công để lén lút đưa máy múc vào giả vờ đào ao, nhưng thực chất là đào đất ruộng và xịt xả đáy để tận thu vàng. Việc làm sai trái này, đã bị lực lượng chức năng xã phát hiện và xử phạt nhiều lần, thu giữ các thiết bị máy móc nhưng sau những lần xử phạt thì mọi chuyện đâu lại vào đó.

Theo thống kê của UBND xã Mỵ Hòa, trong 2 năm qua đã có hơn 10.000m2 đất nông nghiệp bị biến mất vì
khai thác vàng trái phép nhưng vẫn chưa có đối tượng nào bị xử lý.


Số đất bị phá hủy do đào đãi vàng trái phép đều là đất 1 vụ lúa tổng diện tích đã lên tới gần 2 ha. Hiện nay, phần đất ruộng này là những hầm, hố, thùng, vũng nham nhở và sâu hàng mét như những hố bom ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo thống kê của UBND xã Mỵ Hòa, trong 2 năm qua đã có hơn 10.000m2 đất nông nghiệp bị biến mất vì khai thác vàng trái phép nhưng vẫn chưa có đối tượng nào bị xử lý. Trong khi chính quyền xã chưa đủ sức để răn đe thì nạn vàng tặc vẫn hoạt động công khai. Chính vì vậy, nếu công tác quản lý đất đai ở Kim Bôi không được xiết chặt thì không chỉ có Mỵ Hòa mà cơn lốc khai thác vàng trái phép sẽ còn tiếp diễn sang nhiều địa bàn khác.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây