Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức thiết chuyện dạy bơi cho học sinh

(ANTV) - Vụ 9 nam sinh đuối nước ở sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra chưa lâu, thì ngày 8/5 lại xảy ra vụ 3 học sinh mất tích khi tắm biển tại bãi biển xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Trước những vụ việc đau lòng trên, một lần nữa đặt ra vấn đề bức thiết là cần sớm dạy bơi và kỹ năng sống cho trẻ em. 

Tại TT - Huế là một trong những tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng về của thiên tai bão lụt, cùng với bờ biển là hệ thống đầm, phá, sông, suối tương đối dày đặc. Hoạt động dạy bơi cho học sinh tiểu học đã được ngành giáo dục TT - Huế hết sức chú trọng.

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, thường xuyên chứng kiến cảnh ngập lụt vào mùa mưa, nhưng thực tế hiện nay chỉ những em, mà gia đình có công việc gắn với mặt nước là biết bơi, còn hầu hết trẻ em vẫn không biết bơi. Vì vậy, những buổi học bơi luôn cuốn hút và hấp dẫn với các em học sinh tiểu học Phú Mậu, huyện Phú Vang, TT - Huế .

Em Trần Hiếu Bảo Kiệt, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Phú Mậu bày tỏ: Em rất thích học bơi, học bơi  giúp chúng ta có kỹ năng bơi, phòng tránh tai nạn đuối nước, giúp được mình và người khác.

Bắt đầu từ chương trình "Biết bơi để giảm nhẹ rủi ro thiên tai; tăng cường kỹ năng sống cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu” do tổ chức NAV hỗ trợ vào năm 2013 đã dạy bơi cho hơn 1.000 học sinh tiểu học. Đến nay, TT-Huế đã mở rộng hoạt động dạy bơi cho 100% trường học ở thành phố huế và hơn 40 trường tiểu học tại các huyện vùng ven đầm phá Tam Giang, nơi có địa bàn thấp trũng,có nguồn nước mở, và thường xuyên bị ngập lụt kéo dài trong mùa mưa.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Huế, Hiệu trường trường tiểu học Phú Mậu 1, cho rằng: Nhà trường xác định mục tiêu là giúp cho các em biết bơi, phòng tránh đuối nước khi đi trên sông nước và khi có lũ lụt về vì địa phương là vùng sông nước lũ lụt thường xuyên trong mùa mưa.

Ông Phan Văn Hải, Trưởng phòng giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế cho biết: Trong những năm qua chúng tôi tổ chức cho 8.000 lượt học sinh tham gia. Quy trình dạy bơi tương đối khó vì các cháu không học bơi ở bề như thành phố mà các huyện học ngay trên sông hồ biển nên chúng tôi có quy trình dạy bơi chặt chẽ vì ảnh hưởng đến sinh mạng các cháu. Hàng năm chúng tôi tổ chức hội thi  bơi  dành cho các cháu để đánh giá kết quả dạy bơi.

Với đối tượng được phổ cập bơi là các em học sinh lớp 5, hiện TT-Huế đang tiếp tục triển khai kế hoạch dạy bơi đến cả các địa bàn miền núi trong tỉnh; đồng thời đặt ra mục tiêu thời gian tới: tất cả học sinh khi hoàn thành chương trình tiểu học, sẽ đồng nghĩa với việc hoàn thành chứng chỉ  học bơi – bởi đây là lứa tuổi có nguy cơ cao nhất trong tai nạn đuối nước.

Sơn La: Đắm thuyền trên hồ Sông Đà, 3 người chết và mất tích

Một vụ đắm thuyền vào ban đêm trên hồ thủy điện Hòa Bình thuộc địa phận xã Tân Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La làm 1 người chết và 2 thiếu nữ bị mất tích, đến nay chưa vớt được xác.

Trước đó vào khoảng 20 giờ đêm 8/5, nhóm thanh niên có 9 người (gồm 5 nam và 4 nữ - chưa rõ tên) quê ở các xã Tân Phong, Huy Hạ (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) và Thu Cúc, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, sau khi ăn bữa tối xong thì rủ nhau ra hồ chơi, đến 22 giờ đêm mới quay trở về. Trong khi đưa thuyền về bờ thì không may bị đắm.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân chài ở gần bờ đã dùng thuyền máy ra hồ và cứu vớt được 6 người, trong đó 1 người vớt được sau cùng đưa vào bờ thì chết do bị ngâm trong nước quá lâu. Còn 2 nữ giới trong nhóm do đêm tối đắm thuyền bị mất tích, đến nay chưa vớt được xác. Huyện Phù Yên đang huy động lực lượng, phương tiện thuyền máy rà tìm trục vớt thuyền, nhưng chưa tìm thấy xác người bị nạn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng