Thứ tư, ngày 19/02/2020 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bữa ăn của người Việt - thừa và thiếu

(ANTV) - Với các nhà khoa học, bữa ăn của người Việt đang thay đổi cùng với sự vận động của xã hội và sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, có 1 điểm chung là người Việt đang có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm hơn, đặc biệt là ở độ tuổi thanh niên và trung niên.

 

Với người Việt, 1 mâm cơm truyền thống sẽ bao gồm 1 nồi cơm chung cho cả gia đình, một bát nhỏ đựng nước chấm, có ít nhất một món mặn, 1 món rau và tất nhiên, không thể thiếu bát canh. Bữa cơm của người Việt thể hiện tính gắn kết, san sẻ của các thành viên, khác với bữa ăn của 1 số nước thường chia theo xuất ăn của từng người.

Dẫu vậy, trong các bữa ăn của người Việt, mọi người vẫn thường chỉ ăn theo sở thích, cho ngon miệng mà ít tính toán xem lượng thực phẩm của mình có đủ dinh dưỡng hay không.

Với các nhà khoa học, bữa ăn của người Việt đang thay đổi cùng với sự vận động của xã hội và sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, có 1 điểm chung là người Việt đang có xu hướng sử dụng nhiều chất đạm hơn, đặc biệt là ở độ tuổi thanh niên và trung niên.

Trong điều tra của Viện dinh dưỡng về chế độ dinh dưỡng của người Việt trong 20 năm đã chỉ rasự thật: Người VN đã có "một bữa no" đến quá mức khi từ năm 1985, lượng thịt trung bình 1 người sử dụng là 24,4gr/ngày thì đến 2010, con số này lên mức 85gr/ngày, dầu mỡ cũng tăng từ 3/người/ngày lên 15,2 gr/người/ngày.

Trong khi đó, theo điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS)năm 2015, 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau quả so với khuyến cáo là 400gr/người/ngày. Lượng hải sản, nguồn cung cấp dồi dào chất béo không bão hoà tốt cho sức khoẻ, cũng không được bổ sung đều đặn khi trung bình mỗi người chỉ ăn 50gr/người/ngày, trong khi khuyến cáo là 200gr.

Sự chuyển dịch về xu hướng và cơ cấu bữa ăn được xem là 1 phổ biến, tập trung nhiều ở các nước đang phát triển, nơi có nền kinh tế được ghi nhận có sự tích lũy nhanh chóng. Tuy nhiên, những thay đổi mang chiều hướng tiêu cực được xác định là nguyên nhân của vô số căn bệnh mãn tính đang có xu hướng trẻ hóa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 1 bữa ăn được coi là cân bằng với người trưởng thành, năng lượng từ nhóm các chất bột đường (như cơm, khoai, ngô) chỉ nên chiếm 60 - 65% tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do chất béo cung cấp (chiếm 20 -25%) và chất đạm từ 10 -15%.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý:

Nên hình thành thói quen thay thế nguồn cung cấp đạm từ thịt đỏ sang cá và các loại hạt bởi nguồn chất béo chưa bão hòa dồi dào, tốt cho tim mạch.

Không nên lựa chọn các loại gạo quá trắng bởi như vậy đồng nghĩa quá trình xay sát kỹ đã loại bỏ đi phần lớn vitamin và chất xơ.Đối với rau củ tốt nhất nên ăn ở dạng salad để hạn chế hao hụt chất dinh

dưỡng và vitamin trong quá trình chế biến.

B.T
Thăm dò khán giả