Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 7, 25/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bóng cười - Cơn ảo giác nguy hiểm

(ANTV) - Bóng cười, giờ không còn là điều quá xa lạ với nhiều bạn trẻ mỗi khi muốn tìm kiếm niềm vui. Gây cho người sử dụng cảm giác vui vẻ, hưng phấn nhanh chóng nhưng những ảnh hưởng đến sưc khoẻ từ việc sử dụng bóng cười là điều không nhiều người ngờ tới.

 

Ngày 16/9/2018, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin về sự kiện 7 bạn trẻ tử vong cùng 5 bạn nhập viện hôn mê sau khi tham gia 1 lễ hội âm nhạc điện tử được tổ chức tại 1 quán bar ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Qua điều tra, tất cả đều dương tính với ma tuý và được xác minh trước đó có sử dụng bóng cười và cần sa trước đó.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, dư luận trong nước được tận mắt chứng kiến thấy hậu quả của bóng cười, 1 “thú chơi’ đang rất được các bạn trẻ thành thị ưa chuộng.

Vốn là chất gỉam đau yếu, khí cười hay được biết với một số tên như dinitơ monoxit, N2O được sử dụng trong ngành y tế từ những năm 1800 trong mục đích gây mê, an thần, giảm đau, thường được sử dụng trong các thủ thuật nhổ răng, thay băng.

Tuy nhiên, với giá thành rẻ đi kèm với khả năng của mình, người ta bắt đầu tìm đến khí cười như là 1 cách để giải trí.

Khiến người chơi vui vẻ, hưng phấn, nhanh chóng bắt nhịp vào mọi cuộc chơi là cách mà đinitơ monoxit, hay còn được biết với tên gọi là khí cười tác dụng đến não bộ người sử dụng khi mà trong một số đoạn video được chính các người chơi bóng ghi lại có thể thấy, sự hưng phấn mà khí cười gây ra cho não bộ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Còn theo chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Thu Hà, trưởng phòng điều trị nghiện chất, Viện sức khoẻ tâm thần, đại đa số các trường hợp đến điều trị do bóng cười đều có tiền sử sử dụng kết hợp các loại chất gây nghiện khác, trong đó phổ biến nhất là cần sa, cỏ mỹ.

Mặc dù chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào dẫn chứng việc sử dụng bóng cười gây nghiện nhưng với những khoái cảm mà bóng cười đem lại, người sử dụng có xu hướng tái sử dụng với cường độ tăng dần. Đây cũng là con đường phổ biến mà bóng cười tàn phá cơ thể người sử dụng.

Như vậy, với những ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng, mặc dù khí cười chưa được quản lý như 1 dạng ma tuý thì việc sử dụng nó như là 1 phương tiện giải trí giống như là 1 sự đánh cược tất tay với những hệ luỵ chưa thể lường hết.

Mới đây, việc Bộ Công An đề xuất quản lý bóng cười như là 1 dạng chất ma tuý đã được rất nhiều người hoan nghênh trước những kỳ vọng hành động này giúp giảm thiểu những ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Việc quản lý bóng cười tại nhiều quốc gia cũng đã được tiến hành. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi tiếp chương trình.

Trong 1 khảo sát mới nhất về các loại ma tuý được sử dụng phổ biến, khí cười nằm vị trí thứ 7 trong nhóm các loại ma tuý được ưa chuộng bậc nhất ở 50 quốc gia tiến hành khảo sát. Tại Anh, ½ dân số thừa nhận đã từng thử sử dụng bóng cười ít nhất 1 lần trong đời. Chỉ tính riêng trong năm 2013, đã có 460,000 người trong độ tuổi từ 16 đến 24 đã sử dụng bóng cười đưa nước Anh trở thành quốc gia sử dụng bóng cười phổ biến nhất.

Mỹ, Anh, hay Úc là 3 trong số các quốc gia hạn chế việc mua bán khí cười trên thị trường. Tại Anh, người buôn bán hoặc sử dụng bóng cười có thể đối mặt với 7 năm tù giam trong khi tại Úc là khoảng 2 năm trước những ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Tại Việt Nam, do bóng cười chưa được xếp vào danh sách chất ma tuý và tiền chất được ban hành theo nghị định số 73/2018 của Chính phủ nên việc quản lý sản phẩm này vẫn còn rất khó khăn.

Cùng với bóng cười, người tiêu dùng tuyệt đối không  dùng các sản phẩm như lá khát, nấm ảo giác, tem giấy hay cỏ mỹ bởi tất cả những sản phẩm này đều gây những tác động nguy hại đến hệ thần kinh và sức khoẻ của người sử dụng.

B.T
Thăm dò khán giả