Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế yêu cầu giải quyết vụ việc trao nhầm con

(ANTV) - Sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn, cư trú tại thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội về việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con của anh cách đây 6 năm, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì gây ra sự cố giao nhầm 2 trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 theo đúng quy định hiện hành.

Theo anh Sơn, chị Hiền là vợ anh đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đêm 31/10 - sáng 1/11/2012. Sau đó, bệnh viện đã trao nhầm bé sơ sinh con của anh và bé sơ sinh con của chị Vũ Thị Hương cũng ở huyện Ba Vì.

Để có nhận định trên, gia đình anh đã cho bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) sau 6 năm nuôi dưỡng và kết quả cho thấy cháu bé không cùng huyết thống với vợ chồng anh. Cũng theo anh Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và cả hai gia đình cùng thống nhất đưa hai trẻ đi kiểm tra ADN chéo, kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Hà Nội: dự kiến điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh lớp 10

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, thời điểm này, công tác tuyển sinh của các trường THPT công lập và hầu hết trường ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đều bảo đảm đúng tiến độ, đúng quy định.

Tuy nhiên, để công tác tuyển sinh ngày càng thuận lợi hơn, từ năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội dự kiến nghiên cứu để điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh lớp 10, trong đó có việc thay đổi phương thức tuyển sinh bằng tổ chức thi các bài tổ hợp, bỏ thành phần điểm học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp THCS trong điểm xét tuyển.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang tính đến việc điều chỉnh kéo dài thời gian tổ chức tuyển sinh lớp 10 so với hiện nay để tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh có thời gian tìm hiểu, cân nhắc trước khi nộp hồ sơ. Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng khẳng định, việc thu phí giữ chỗ hoặc phí ghi danh của các trường vừa qua là sai quy định.

BT
Thăm dò khán giả