Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Thứ 4, 08/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường quản lý chất thải y tế

(ANTV) -  Ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý chất thải y tế trong bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Nhiều bệnh viện đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế thực hiện phân loại chất thải ngay tại nơi phát sinh, thu gom và lưu giữ tạm thời chất thải rắn y tế tại các bệnh viện, chuyển giao và xử lý chất thải y tế đúng quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra, thanh tra, các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đã phát hiện một số bệnh viện chưa làm tốt công tác quản lý chất thải y tế, còn có hiện tượng để chất thải y tế lọt ra ngoài, lãnh đạo nhiều bệnh viện chưa quan tâm đến công tác quản lý chất thải y tế. Nhiều địa phương chưa bố trí đủ kinh phí để đầu tư xây dựng, vận hành thường xuyên hệ thống xử lý chất thải cho các bệnh viên.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tham mưu nhiệm vụ quản lý nhà nước về quản lý chất thải y tế bảo vệ môi trường; tăng cường phối hợp liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế. Ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư xử lý chất thải để đảm bảo công tác quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện.

Doanh nghiệp bất động sản khó được ngân hàng bảo lãnh

Bắt đầu từ ngày 1/7, theo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), các dự án nhà ở hình thành trong tương lai muốn mở bán phải được ngân hàng bảo lãnh. Đây là quy định bắt buộc và được đánh giá là có lợi cho người mua nhà. Bởi nếu chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết, không triển khai xây dựng thì ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho người mua nhà. Thế nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, để có được tấm giấy bảo lãnh từ ngân hàng là điều không hề đơn giản.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, để an toàn, các ngân hàng đưa ra khá nhiều tiêu chí khắt khe. Ngoài việc chứng minh có kinh nghiệm thực hiện tốt một số dự án, các dự án muốn được bảo lãnh còn phải chứng minh với ngân hàng như: tính pháp lý của dự án; dự án đã đủ điều kiện bán hàng theo quy định của pháp luật hay chưa; đặc biệt, dự án phải có tài sản đảm bảo cho hoạt động bảo lãnh, phòng khi doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết, ngân hàng sẽ phát mại tài sản để trả tiền cho khách hàng... Như vậy, chỉ những doanh nghiệp mạnh về tài chính và có tiểu sử tài chính lành mạnh mới có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên của ngân hàng.

BT
Thăm dò khán giả