Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:05, Thứ 7, 07/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế xác nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội đã có ca bệnh đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nữ, 26 tuổi, quản lý khách sạn tại phố Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), đã đi du lịch tại Anh, Pháp, Italia và trở về Hà Nội ngày 1/3 trên chuyến bay VN0054. Thông tin này cũng đã được Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại cuộc họp khẩn của Hà Nội vào đêm qua 6/3. 

 

Ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italy) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát. Ngày 20/2, bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày.

Tại đây, bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân đã dương tính với SARS-CoV-2) và quay lại London vào ngày 26/2. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Cùng ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airline trở về Việt Nam. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4giờ 30 sáng ngày 2/3. Lúc này bệnh nhân không sốt. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình và không ra khỏi nhà. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình). Kết quả chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, nên được chẩn đoán là viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh viện cho thấy, bệnh nhân đã nhiễm dịch COVID-19.

Hiện tại, khu vực nhà bệnh nhân đã được phong tỏa, triển khai các biện pháp khử trùng. Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này đã bị cách ly theo dõi, trong đó có 33 người ở 8 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội và 1 người ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ban Chỉ đao phòng chống dịch của thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể, triển khai các biện pháp để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát tình hình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý vị trong các bản tin sau.

B.T
Thăm dò khán giả