Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 06/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế: Thường trực 4 cấp 24h/ngày trong Tết

(ANTV) - Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hoạt động y tế phục vụ Tết Ất Mùi năm 2015. Hội nghị có sự tham gia của gần mười nghìn đại biểu tại 621 điểm cầu trên cả nước.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tình hình dịch bệnh năm 2014 và tháng 01/2015 có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2014, cả nước có 5.607 trường hợp dương tính với sởi.

Tháng 01/2015, có 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, thấp hơn 83,1% so với 2014. Với bệnh ho gà, năm 2014 cả nước có 81 trường hợp, tháng 01/2015 có 6 trường hợp mắc bệnh.

Điều tra tiền sử tiêm chủng cho thấy hầu hết các trường hợp mắc sởi và ho gà đều chưa tiêm vắc xin. Tình hình dịch cúm trên thế giới, khu vực và ở Việt Nam khá phức tạp, nảy sinh nhiều chủng mới.

Cục Y tế dự phòng nhận định, với thời tiết đông xuân mưa ẩm, các loại bệnh, dịch như sởi, ho gà, cúm rất dễ xảy ra, lây truyền và có nguy cơ tạo ổ dịch, đặc biệt đối với trẻ dưới độ tuổi tiêm chủng.

Công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm và đảm bảo
các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 

Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận định nhu cầu về thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân tăng đột biến, nếu không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ xảy ra ngộ độc, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm, triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là công tác truyền thông, cho cả người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Tuyên truyền để người tiêu dùng biết được theo quy định của luật an toàn thực phẩm, luật bảo vệ người tiêu dùng, quyền của họ được hưởng như nào trong việc sử dụng, tiêu dùng thực phẩm, đó là họ được quyền tiếp cận đầy đủ thông tin thực phẩm họ sử dụng. Đồng thời họ được quyền bồi thường nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị y tế, bệnh viện phải duy trì hoạt động 24h/ngày, thường trực 4 cấp, theo dõi sát số lượng người bệnh để huy động nhân viên kịp thời; tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong ngày Tết, người bệnh còn nằm điều trị tại bệnh viện. Đường dây nóng đảm bảo thông suốt, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp như thảm họa, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả