Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 18/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV

(ANTV) - Phát hiện sớm, điều trị tích cực, không để lây nhiễm ra cộng đồng là mục tiêu của lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS - CoV trong toàn quốc cho hơn 10 tỉnh/thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế  tổ chức tại TP. Thái Nguyên trong 2 ngày (17 và 18/6).

Mục tiêu của đợt tập huấn là tập trung phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, không để lây nhiễm trong bệnh viện và ra ngoài cộng đồng.

Tại đây các học viên được tập huấn về; Kế hoạch thu dung, phân tuyến điều trị MERS - CoV; Kế hoạch triển khai phòng chống MERS - CoV trong bệnh viện; Phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS - CoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh; Sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng và kiểm soát lây nhiễm MERS - CoV; Giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đặc biệt nhấn mạnh dành thời lượng chủ yếu của chương trình tập huấn cho nội dung kiểm soát lây nhiễm MERS-CoV tại cơ sở y tế.

Hiện nay, tình hình dịch MERS – CoV đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 17/6, số trường hợp nhiễm MERS - CoV trên thế giới đã lên đến 1.329 người, trong đó đã có 466 ca tử vong tại 26 nước.  Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 8 ca mắc mới và 1 trường hợp tử vong.

Như vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể và nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Trước tình hình đó, để chủ động phòng chống dịch, không để dịch xâm nhập, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tổ chức thường trực chống dịch MERS – CoV 24/24 giờ.

Quảng Ngãi: Đề nghị điều tàu ra cứu 32 ngư dân bị nạn ở Trường Sa

Liên quan đến vụ tàu cá QNg-95429TS bị chìm trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam, trong chiều nay, ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều tàu ra Trường Sa đưa 32 ngư dân bị nạn vào bờ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi thì dù 32 ngư dân đi trên tàu QNg-95429TS của ngư dân Đỗ Tấn Mai (44 tuổi), quê xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã được tàu QNa-94545 của tỉnh Quảng Nam cứu sống toàn bộ nhưng hiện sức khỏe của các ngư dân bị nạn rất yếu.

Các thuyền viên trên tàu QNa-94545 của tỉnh Quảng Nam sau khi cứu 32 ngư dân bị nạn cũng đã đề nghị điều phương tiện ra đón 32 ngư dân vào bờ. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn xem xét khẩn trương điều tàu ra Trường Sa để đưa các ngư dân này về đất liền kịp thời.

Trước đó, khoảng 3 giờ 30 phút rạng sáng 17/6, tàu QNg-95429TS (trên tàu có 32 ngư dân) đang hành nghề câu mực ở Trường Sa thì gặp sóng to gió lớn đánh chìm tàu, các ngư dân trên tàu may mắn được cứu sống. Tuy nhiên thiệt hại trong vụ tai nạn của tàu cá QNg-95492 ước khoảng 3 tỉ đồng

BT
Thăm dò khán giả