Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 08/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế khẩn trương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR

(ANTV) - Sáng ngày 8/8, Đoàn công tác của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố Hà Nội nhằm đánh giá lại tình hình và tìm giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đặc biệt là khẩn trương hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, có gần 97.000 người về từ Đà Nẵng, thành phố cũng đang phối hợp với Đà Nẵng chuẩn bị đưa thêm gần 1000 người về. Hiện Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị 1.000 giường bệnh và 1 bệnh viện dã chiến sẵn sàng cho công tác điều trị. Khoảng 75.000 người từ Đà Nẵng về kể từ 15/7 sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết sẽ không lấy mẫu đồng loạt như trước và ưu tiên xét nghiệm theo trình tự nhóm nghi nhiễm F1, người có biểu hiện và những người về từ ngày 29 lùi về trước.

Các chuyên gia của Bộ Y tế nhận định đây là một số lượng mẫu rất lớn, cần phải tăng công suất xét nghiệm để đảm bảo thời gian.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn làm sao đảm bảo vận chuyển được nhiều mẫu một lần; đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung. Làm sao rút ngắn được thủ tục, đảm bảo tiến độ công tác xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu..

GS TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ủng hộ tiến hành xét nghiệm thật nhanh giao 4 đơn vị chính 70.000 mẫu cho Hà Nội ngay chiều 8/8 gửi mẫu cho các cơ quan tốc độ xét nghiệm nhanh nhưng lấy mẫu.

Ban chỉ đạo  Bộ Y tế cũng cho biết, các cơ quan trung ương sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm máu để kiểm tra miễn dịch cho các trường hợp về từ 7/7-15/7 và các đối tượng nghi ngờ. Tuy nhiên thành phố sẽ phải thực hiện xét nghiệm cho các nhân viên y tế,  kiểm soát chặt chẽ những nơi có nguy cơ cao.Bộ y tế cũng cho biết, nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ./.

BT
Thăm dò khán giả