Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 00:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:35, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế đã tìm ra nguyên nhân trẻ tử vong ở Cao Bằng

(ANTV) - Chiều 27/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Liên quan đến vụ việc các trường hợp trẻ từ 2- 22 tháng tuổi tử vong nghi do viêm não tại 3 xóm Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm. 

 

Kết quả, có 2 mẫu dương tính với vi rút Coxsackie A6, không có mẫu nào dương tính với vi rút cúm. Việc lây truyền căn bệnh này là do qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân, khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng). 

Trẻ em ở 3 xóm trên đều có các triệu chứng: sốt, ho kèm theo khó thở, tiêu chảy; một số trường hợp có dấu hiệu nhiễm độc thần kinh, co giật dẫn đến tử vong nhanh.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Vi rút Coxsackie có khả năng sinh sôi trong đường tiêu hóa, ổn định trong môi trường axit kể cả axit dịch dạ dày. Giống như các vi rút đường tiêu hóa khác, nhiễm vi rút Coxsackie phổ biến nhất vào mùa hè. Vi rút gây ra một số hội chứng lâm sàng như: Viêm màng não vô khuẩn, bệnh cúm mùa hè, bệnh tay chân miệng. 

Ngay sau nhận được thông tin về vụ việc ở Cao Bằng, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác gồm nhiều cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn về dịch tễ và điều trị của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương đến Cao Bằng để phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhân và đã lấy mẫu xét nghiệm để khẩn trương xác minh nguyên nhân gây dịch.

Bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát ngày 20/4/2016, tử vong ngày 21/4/2016 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến nay có 21 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn). Tính đến ngày 27/5/2016, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. 

Để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do vi rút Coxsackie nói riêng, Bộ Y tế khuyến cáo: người dân phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch. Các gia đình tăng cường lau sạch bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; vệ sinh môi trường; tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh.
   
Người dân, đặc biệt là trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây