Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 6, 31/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế bác tin đồn có bệnh nhân ở Vĩnh Phúc tử vong vì nCoV

(ANTV) - Tin giả, tin đồn thất thiệt là một trong những yếu tố đang làm hoang mang dư luận trong những ngày gần đây. Sáng nay, đại diện Bộ Y tế tiếp tục bác tin đồn trên mạng xã hội cho rằng một bệnh nhân mắc bệnh đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tử vong. Trên thực tế, 2 bệnh nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có gì bất thường.

 

Tính đến 11h00 trưa nay, tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 5 trường hợp. Trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Số trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch là 97 trường hợp, trong đó có 65 đã xét nghiệm âm tính, 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm nCoV.

Kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng dịch do virus Corona để trục lợi

Dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Mọi ban ngành địa phương đều đang khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cũng vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường yêu cầu kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, khi hiện nay, tại một số địa phương đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.     

 

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa. Hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus nCoV.

Trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Văn hóa đề nghị các địa phương tạm ngừng lễ hội để phòng, chống dịch Corona:

Trong thời điểm này, người dân nên hạn chế đến những chỗ đông người và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tăng đề kháng cho bản thân và người trong gia đình. Trong một diễn biến liên quan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng vừa đề nghị các địa phương tạm dừng các lễ hội để phòng chống dịch.

 

Bộ đề nghị “Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội”.

Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.

BT
Thăm dò khán giả