Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Xây dựng nói về sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

(ANTV) -  Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời trước Quốc hội về một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi trong phiên thảo luận ngày 2/11.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) về những sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, những sai phạm ở công trình 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và nhân dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận và báo chí, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra và đề ra các biện pháp xử lý. 

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, công trình xây dựng 8B Lê Trực được UBND TP Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép với chiều cao phía trước 44m, phía sau 33m. Nhưng trong quá trình xây dựng, Chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực đã xây dựng sai phép tới 69m, vượt quá chiều cao so với giấy phép mà Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Từ vụ việc sai phạm ở 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả quản lý, đầu tư xây dựng, đặc biệt là quản lý đô thị ở hai đô thị lớn ở Hà Nội và TP HCM./.

 

Mua nhà ở xã hội được vay tới 80% giá trị nhà, kỳ hạn 15 năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó quy định điều kiện vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Theo đó, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên./.

 

BT
Thăm dò khán giả