Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Không phải cứ có đất là có đời sống”

(ANTV) - Chưa đầy 1% doanh nghiệp ở nước ta muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Nguyên nhân là do đâu? Do thiếu vốn? Do cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng hay do những yếu tố khác? Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực được coi là xương sống của nước nhà này, đặc biệt là câu hỏi làm thế nào để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện nay.

Rất muốn mở rộng quy mô sản xuất để phát triển nông sản, tăng thu nhập, song gia đình ông Hùng ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đành tiếp tục hài lòng với những gì mình đang có. Nguyên nhân là do quỹ đất tại đây không còn nhiều.

Không chỉ trong trồng trọt, nhiều lĩnh vực trong nông nghiệp hiện nay đều đang thiếu quỹ đất để phát triển kinh tế, mở rộng mô hình kinh doanh. Điều này cũng dễ hiểu khi mà từ năm 1993, quỹ đất phần lớn đã được giao cho nông dân để phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: "Rất nhiều doanh nghiệp muốn vào hoạt động, muốn vào đầu tư vào nông nghiệp thì như các anh chị biết, sản xuất nông nghiệp phải có đất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng phải có đất. Mà đất thì bây giờ giao hết cho hộ nông dân, hoặc đất rất nhỏ lẻ, doanh nghiệp vào thì không thể từng khoảnh, từng khoảnh đầu tư và sản xuất được. Cho nên là tập trung ruộng đất để tạo thuận lợi cho ngành nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu, phát triển sản xuất quy mô lớn và lúc đấy thì mới thu hút được doanh nghiệp".

Trước những khó khăn của doanh nghiệp về vốn vay ưu đãi, về quỹ đất, về đầu tư ban đầu vào nông nghiệp là quá lớn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi trả lời trực tuyến về vấn đề này. Giải pháp tích tụ đất cho các doanh nghiệp được nhắc đến rất nhiều, qua đó giúp tận dụng được nhiều lợi thế của nông nghiệp nước ta.

Ông cho biết: "Không phải là cứ có đất là có đời sống mà bây giờ, đã đến lúc đời sống nhân dân, việc làm của nhân dân. Đấy mới là cái chỗ chúng ta cần tập trung. Diện sản xuất trên một quy mô, diện tích lớn hơn thì có điều kiện cơ khí hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ quản trị để làm tốt hơn. Từ đó, đẻ ra nhiều việc làm hơn, tổng thể sản phẩm xã hội nhiều hơn. Và thu nhập của kể cả người dân, kể cả doanh nghiệp, kể cả của các tổ chức sản xuất cũng cao hơn. Đấy là mục tiêu của chúng ta".

Cũng trong buổi chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nêu ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh thu hút đầu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và giải pháp nâng cao vị thế của nông sản Việt Nam, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia hội nhập vào sân chơi quốc tế./.
 

BT
Thăm dò khán giả