Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bổ sung 5 loại chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

(ANTV) - Ngày 16/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư số 42/2015  bổ sung danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. 

 
Cụ thể, Thông tư này bổ sung thêm 5 loại chất cấm mới có tên là Vàng-ô (là nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng, hay sử dụng để nhuộm màu vải trong công nghệ dệt nhuộm) vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi gồm: Vat Yellow 1, Vat Yellow 2, Vat Yellow 3 và Vat Yellow 4, Auramine và các dẫn xuất của Auramine.
 
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
 
Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư ban hành danh mục kháng sinh, hóa dược được phép  sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam và quy định rõ hàm lượng sử dụng kháng sinh và thời gian cách ly trước khi thu hoạch./. 

 Quảng Ngãi: Áp lực quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Tại  tỉnh Quảng Ngãi, số ca mắc mới sốt xuất huyết vẫn chưa dừng lại. Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh đã có trên 1.000 ca bệnh, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2014. Bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng cao đã gây áp lực lớn đối với ngành y tế trong việc  khám và điều trị cho người bệnh.

 
Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 45 giường bệnh, nhưng hiện tại số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị là 84 người, tăng gần gấp đôi so với số giường bệnh hiện có.  Bệnh nhân sốt xuất huyết đông nên không đủ chỗ nằm.
 
Em Huỳnh Tấn Phú, Nghĩa Hiệp, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết phòng này có 3 giường nhưng 4, 5 người bệnh nhân nên không có giường nằm phải xuống giường xếp nằm.
 
20 chiếc giường xếp được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tăng cường để giải quyết chỗ nằm cho bệnh nhân. Có thời điểm, số bệnh nhân tăng lên 120 người nên dù có tăng cường thêm giường xếp cũng không đủ để bệnh nhân nằm. Lượng bệnh nhân tăng cao cũng đang gây khó khăn cho công tác điều trị của bệnh viện.
 
Ông Lương Văn Tuấn, Phó trưởng Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh nhân phải nằm đôi, nằm 3 nên việc theo dõi điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết rất khó khăn. Thứ 2, đối với bệnh nhân sốt xuất huyết thường mệt mỏi, sốt cho nên nằm giường đôi, giường ba bệnh nhân rất khó chịu rồi làm cho tình trạng bệnh khó khăn trong quá trình điều trị. Cái áp lực giữa sự theo dõi của nhân viên y tế với người bệnh cũng khó khăn.
 
Để kịp thời hỗ trợ cho Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã tăng cường thêm điều dưỡng và bác sỹ để phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân sốt xuất huyết, trang bị thêm máy quay lắng hồng cầu Emoric để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Trao đổi ANTV, Ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện có chủ trương mua thêm máy để quay Emmoric tức là quay để độ lắng của hồng cầu trên cơ sở đó để xác định mức độ cô đặc máu để điều trị. Về nhân lực tăng cường cho Khoa nhiệt đới 3 điều dưỡng, còn bác sỹ thì đủ. Nếu khi bệnh nhân nặng có kế hoạch chuyển về Khoa hồi sức cấp cứu để điều trị tích cực.
 
Theo dự báo của Ngành Y tế, số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Do vậy, ngoài việc tiếp tục thu dung và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng lên kế hoạch dự lường khi bệnh nhân tăng đột biến để kịp thời điều trị, hạn chế tối đa  tử vong do sốt xuất huyết gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả