Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD&ĐT lên phương án học bù cho học sinh

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 50 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm một tuần, vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh thời gian học bù như thế nào để không ảnh hưởng đến chương trình học của các em, trong đó có cả những học sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT quốc gia tới đây?

 

Tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần đồng nghĩa với việc các trường học tiếp tục làm sạch phòng học, sân trường, khu vui chơi để phòng chống nCoV. Bên cạnh đó, để các em không quên kiến thức, nhiều trường đã giao bài tập và xây dựng lịch tự học một cách phù hợp để  học sinh có thể tự học, tự ôn luyện kiến thức trong thời gian ở nhà.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch cho việc các em nghỉ, trong thời gian này thì các thầy cô giao bài về nhà cho các em và khi đi học lại có kế hoạch để học bù."

Bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, ngay sau khi các con đi học trở lại, chúng tôi sẽ có kế hoạch cho các con học bù có thể nối vào những ngày cuối tuần."

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ có thể điều chỉnh khung năm học, căn cứ tình hình thực tiễn để hướng dẫn kể cả kỳ thi THPT Quốc gia, hiện khung thời gian của Bộ không có ấn định ngày, đồng thời theo quyết định 2017 của Bộ cũng có ghi rõ tùy theo tình hình thực tế mà chọn ngày tổ chức thi.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Khi mà xây dựng khung trong chương trình năm học của Bộ, Bộ đã có tính toán quỹ thời gian dự phòng ví dụ cho bão lũ, thiên tai, dịch bệnh. Khung thời gian là 37 tuần, nhưng chương trình học có 35 tuần, như vậy có ra 2 tuần học bù. Nếu diễn biến phức tạp vẫn phải đảm bảo an toàn cho các em."

Trong thời gian các địa phương cho nghỉ, Bộ cũng khuyến khích các trường tổ chức học online cho học sinh, nhưng không vì thế cắt chương trình, sau khi quay trở lại học vẫn phải tiếp tục chương trình theo kế hoạch học bù theo đúng lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Bộ thì khuyến khích các nhà trường sử dụng tất cả ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ học tập, đặc biệt trong thời gian này cần tăng cường để các con có việc làm, học tập ở nhà hiệu quả, thầy cô tương tác với trò là rất tốt, nhưng sau đó xây dựng kế hoạch học bù vẫn phải đủ đảm bảo theo kế hoạch của Bộ giáo dục và đào tạo."

Với thông tin này thì học sinh khối lớp 12 không nên quá lo lắng. Nếu vẫn phải tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch nCOV thì lịch học bù sẽ được thu xếp đủ buổi và lịch thi sẽ được sắp xếp phù hợp với lịch học.

 

Mặt trận phối hợp với ngành y tế giám sát việc phòng, chống dịch nCoV tại địa phương

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Mặt trận trong năm 2020 với Mặt trận 63 tỉnh, thành phố được tổ chức vào sáng qua tại Hà Nội, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Ngay khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, MTTQ đã cùng với ngành y tế và các bộ ngành triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh.

Năm 2020 là một năm với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, MTTQ vẫn đặt ưu tiên trước mắt là tiếp tục chung tay cùng Chính phủ kiểm soát dịch corona. Tại địa phương, MTTQ các cấp đã phối hợp với ngành y tế vào cuộc giám sát việc phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc chủ động tham gia phòng chống dịch corona, MTTQ cần tiếp tục tạo điểm nhấn trong các cuộc vận động, phong trào thi đua; triển khai mạnh mẽ hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế. Không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ trước sự việc phức tạp kéo dài.

Đồng thời, mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn đảm bảo kỷ cương, kỷ luật; tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị văn kiện và kiện toàn bộ máy nhân sự trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

BT
Thăm dò khán giả