Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:55, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GDĐT công bố phần mềm quản lí thi THPT

(ANTV) - Chiều 31/3, tại Hà Nội,  phần mềm quản lý thi  THPT  đã được Bộ giáo dục và Đào tạo nhấn nút khởi động.

 Theo quy định của Bộ GD và ĐT  thì  từ ngày mai các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí  dự thi kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2015.

Có thể nói kì thi THPT Quốc gia năm nay nhiều điểm mới, trong đó việc đăng kí dự thi cũng không giống như những năm trước.  Năm nay,  mỗi em thí sinh sẽ được nơi tiếp nhận phiếu cấp cho một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thí sinh qua Internet. 

Hệ thống quản lý thi quốc gia được Bộ GD và ĐT phối hợp với Tập đoàn viễn thông Quân đội xây dựng. Đây là giải pháp Công nghệ thông tin áp dụng để hiện thực hóa việc ghép hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ trên phạm vi toàn quốc. 

Cụ thể, hệ thống cho phép quản lý thống nhất toàn bộ dữ liệu các khâu chính trong một kỳ thi THPT quốc gia gồm: quản lý hồ sơ đăng ký, tổ chức thi, quản lý kết quả thi, xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ thay thế cho công tác quản lý thủ công và phân tán trước đây.

Ông Dương Công Đức

Ông Dương Công Đức, phó Giám đốc Viettel  ICT, đơn vị xây dựng hệ thống phần mềm Quản lý thi THPT Quốc gia 2015 cho biết: Phần mềm này chúng tôi bắt đầu thực nghiệm từ tháng 1/2015 và đã có giai đoạn triển khai ở Quảng Bạ, Hà Giang; Đại học Vinh, Nghệ An. Qua các giai đoạn đó những tồn tại mong muốn của người  dùng đã được cập nhật, chỉnh sửa và ngay tại đợt đào tạo tại thành phố HCM, hầu hết  tồn tại đã được giải quyết".

Hệ thống phần mềm quản lí thi thi THPT Quốc gia phải đảm bảo tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho toàn bộ các khâu trong kỳ thi, đảm bảo hỗ trợ tra cứu thông tin tiện lợi, nâng cao hiệu quả quản lý và độ chính xác, kịp thời của dữ liệu. 

Ngoài ra, phần mềm này cũng giúp giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực đã tồn tại trong các kỳ thi trước, hạn chế tối đa hồ sơ ảo.

Ông Mai Văn Chinh

Ông Mai Văn Chinh, Cục trưởng cục Khảo thí - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Thông qua kết nối  Internet, các em có thể thường xuyên theo dõi được hồ sơ của mình đã chính xác hay chưa, nếu có sai sót có thể dễ dàng gửi đề nghị để những điểm thu nhận hồ sơ sửa đổi. Đặc biệt, sau khi xét tuyển phần mềm sẽ hỗ trợ các yêu cầu xét tuyển, các trường  cứ 3 ngày 1 lần thông báo tình hình xét tuyển. Căn cứ vào đó các em có thể đăng ký, quyết định lựa chọn cho việc xét tuyển của mình".

Đối với các cụm thi, hệ thống cũng rất tiện lợi trong công tác quản lý hồ sơ đăng ký của thí sinh như:  tổ chức kỳ thi, chấm thi, giảm chi phí các bước trung gian do hệ thống hỗ trợ tự động. Dễ dàng kết xuất số liệu, thống kê, báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, đơn vị  đã có  một trường THPT  áp dụng thí nghiệm phần mềm này thì vẫn còn một vài hạn chế.

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được nơi tiếp nhận phiếu cấp cho một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thí sinh qua Internet tại địa chỉ là  thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Phần mềm này sẽ cho thí sinh những thông tin đăng ký dự thi; thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT; giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả thi… sau thời gian này thí sinh không được đổi môn thi đã đăng ký xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH-CĐ.

Hạn cuối cùng để các em nộp hồ sơ sẽ là ngày 30.4./.

BT
Thăm dò khán giả