Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:38, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD và ĐT đề ra mục tiêu về dạy và học ngoại ngữ

(ANTV) -  Mục tiêu thực hiện đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng kiến tạo và hội nhập, đã được ngành giáo dục và đào tạo khẳng định. Tuy nhiên, thời gian qua việc thực hiện đề án  dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn năm 2008 đến năm 2015 còn nhiều hạn chế.

Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cần phải rà soát đề án, nâng cao hơn nữa chất lượng của đề án.Vậy làm thế nào để đến năm 2025 đại đa số thanh niên Việt Nam, cán bộ công chức, viên chức, nguồn nhân lực có đủ năng lực ngoại ngữ để sử dụng một cách độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập và làm việc. Đây là nội dung trong Hội nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo diễn ra sáng nay 17/9.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra nhiều tồn tại trong việc  thực  hiện Đề án Ngoại ngữ 2020, đó là: Đã xây dựng mục tiêu quá cao so với thực tiễn. Do vậy, chất lượng dạy và học ngoại ngữ thấp, điều đó được thể hiện rõ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua.

Đội  ngũ giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ dạy ngoại ngữ, hoặc đạt chuẩn nhưng không thực chất; Dạy - học ngoại ngữ chưa bám sát thực tế, tức là chỉ chú trọng học để lấy bằng cấp chứ chưa phải học để sử dụng ngoại ngữ trong công việc; Công tác khảo thí đối với việc dạy và học ngoại ngữ còn chưa nghiêm túc, thậm chí còn xảy ra tiêu cực trong việc công nhận của đội ngũ khảo thí ngoại ngữ.

Do đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các sở giáo dục đào tạo, các trường đại học, các cơ sở giáo dục cần phải nghiêm túc hơn, nhìn nhận một cách thẳng thắng hơn để tập trung vào đào tạo lại,  bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ đảm bảo yêu cầu thực tế. Ông cũng yêu cầu Trung tâm khảo thí chất lượng làm tốt vai trò một cách độc lập, nếu giáo viên yếu thì bồi dưỡng, nếu yếu quá không đào tạo được thì sa thải.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2025 phải phổ cập tiếng Anh trong trường phổ thông các cấp, 90% học sinh trung cấp đạt trình độ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ và có thể sử dụng tiếng Anh trong việc làm; 100% sinh viên đại học không chuyên ngữ đạt chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp;  60% cán bộ viên chức trong các cơ quan nhà nước có trình độ ngoại ngữ  bậc 2 và 40% đạt bậc 3 theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả