Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:04, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công Thương công bố một loạt sai phạm liên quan đến Vinastas

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa hoàn tất kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS). Theo đó, kết quả kiểm tra khẳng định, việc khảo sát nước mắm của VINASTAS không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, mặc dù là hoạt động nhân danh Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhưng khi thực hiện không xây dựng Đề án, Kế hoạch khảo sát rõ ràng.

Khảo sát chủ yếu do Chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của VINASTAS phê duyệt và giám sát. Bên cạnh đó, quá trình lấy (mua) mẫu thiếu tin cậy, trong đó 150 mẫu đã mua không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính, chỉ có hóa đơn bán lẻ, hóa đơn bán hàng, bản kê bán hàng của nơi bán (89 mẫu); 61 mẫu chỉ có bảng kê do cán bộ đi mua tự lập.

Đặc biệt là có sự không thống nhất trong quá trình mã hóa mẫu, một số mẫu không được mã hóa trước khi yêu cầu thử nghiệm.

Từ thực tế kiểm tra, đoàn kiểm tra cho rằng, việc công bố thông tin sai lệch liên quan đến sản phẩm nước mắm của VINASTAS có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các đánh giá nêu trên, Bộ Công Thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu VINASTAS cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng