Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng ứng phó với bão số 16

(ANTV) - Để chủ động ứng phó với cơn bão Tembin, Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an, đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện 1 số nội dung sau:

- Thực hiện nghiêm túc Công điện số 95 của ban chỉ đạo Trung ương, tìm kiếm thiên tai và ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về công tác ứng phó với bão số 16.

Đối với Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận: Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức bảo đảm an toàn, sơ tán cho người và phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú của tàu thuyền; sơ tán người dân tại các khu vực lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

- Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập.

- Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trường giáo dưỡng; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ. Chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc của Công an các đơn vị, địa phương để tránh thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Các địa phương chủ động các phương án ứng phó với bão số 16

Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin (bão số 16), các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó đề phòng trường hợp xấu nhất.

Vào lúc 18h chiều 23/12, tại các xã như Lộc An, huyện Đất Đỏ, Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Phước Tỉnh, huyện Long Điền… của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tàu thuyền của ngư dân đã vào nơi neo đậu an toàn, hiện nhiều  tàu thuyền đang trên đường tiếp tục về cảng.

Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, hiện còn hơn 1.000 phương tiện của Phước Tỉnh đang hoạt động trên biển, số phương tiện này đã được thông báo đường đi của bão và chủ động tìm nơi trú tránh.

TP.HCM dự kiến tổ chức di dời khoảng 5.000 người dân, thuộc những hộ ven sông, ven kênh, ven biển có nguy cơ sạt lở cao tại huyện Cần Giờ, trong đó dự kiến xã đảo Thạnh An có khoảng 2000 người. Ngoài huyện Cần Giờ, những khu vực có nguy cơ sạt lở cao khác như huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 2…cũng cần tồ chức lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời đến các địa điểm tạm cư kiên cố.

Tại Tiền Giang, dự kiến có hơn 117.000 người dân ven biển của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó có 40.000 người phải sơ tán vào các cơ quan, trường học để tránh trú.

Tỉnh Bạc Liêu cũng nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển cho đến khi có bản tin cuối cùng về bão Tembin thì mới trở lại hoạt động bình thường.

Còn tại Cà Mau, UBND tỉnh này cho biết, đến sáng 23/12 có khoảng 46.000 người cần di dời, sơ tán đến nơi an toàn khi bão vào đất liền. Hiện đã liên hệ được gần 1.000 tàu thuyền, với hơn 7.900 người; tổng số tàu thuyền đang neo đậu tại bến trên 2.500 chiếc, với hơn 14.000 người.

Tại tỉnh Trà Vinh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho hay, thời điểm này, tất cả tàu thuyền và ngư dân đã được đưa vào bờ an toàn. Tỉnh cũng đã có thông báo không cho tàu thuyền ra khơi.

Còn tại Bến Tre, tỉnh này đã quyết định cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h sáng 23.12. Ước tính Bến Tre có 2.300 tàu thuyền với hơn 12.400 ngư dân. Học sinh cũng được thông báo nghỉ học trong ngày 25 - 26/12 đề phòng bão đổ bộ.

Nha Trang: Sóng lớn gây hư hỏng nhiều nhà dân ở phường Vĩnh Nguyên

Liên tiếp các cơn bão ập vào nước ta đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho người dân. Và trong khi vừa phải chuẩn bị tinh thần ứng phó với cơn bão mới đang chuẩn bị đổ bộ vào, thì người dân cũng vừa phải tích cực khắc phục những hậu quả do cơn bão số 15 để lại.

Do ảnh hưởng của bão số 15, sóng lớn kết hợp triều cường đã gây hư hỏng nặng một số ngôi nhà của người dân sống ven biển tại tổ 1 và tổ 2 Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

UBND phường Vĩnh Nguyên đã vận động các hộ dân có nhà nằm trong vùng nguy hiểm di chuyển tài sản có giá trị và di tản đến nơi an toàn. Theo UBND phường Vĩnh Nguyên, hiện có hơn 100 hộ dân sống ven biển nằm trong diện cần giải tỏa để làm bờ kè kiên cố.

Từ năm 2011, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án kè chắn sóng Vĩnh Nguyên với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng nhưng đến nay dự án này vẫn tiếp tục chờ kinh phí từ Trung ương. Đầu năm nay, TP. Nha Trang đã đầu tư 2,3 tỷ đồng làm kè chắn sóng tạm dài 106m tại khu vực này để hạn chế bớt ảnh hưởng của sóng biển.

Đây chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi đó đời sống của những hộ dân ven biển vẫn trong tình trạng thấp thỏm mỗi mùa mưa bão.

BT
Thăm dò khán giả