Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 4, 08/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bờ biển Nha Trang: Lợi ích cộng đồng cần được bảo vệ

(ANTV) - Quy hoạch phía Đông đường Trần Phú-Phạm Văn Đồng có được điều chỉnh? Các công trình đang án ngữ, che khuất tầm nhìn ra biển sẽ bị xử lý như thế nào? Và liệu bờ biển có còn không gian dành cho sinh hoạt cộng đồng? là những băn khoăn của nhiều người dân thành phố biển Nha Trang trong những ngày qua.

Nhất là sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Dự án Bãi biển Phượng Hoàng của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam - một trong những dự án quy mô lớn ở dải đất ven biển.

Không biết từ bao giờ, những người dân này hình thành thói quen thể dục buổi sáng ở bờ biển. Với họ, công viên bờ biển là nơi không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, khi một ngày mới bắt đầu và chiều muộn.

Không phải ai trong số họ cũng biết tường tận có bao nhiêu công trình sẽ mọc lên chính tại những không gian này nhưng ít nhiều hiểu rõ: dù công trình ngầm hay nổi, nhà hàng hay khách sạn, đều thuộc "sở hữu riêng" của chủ doanh nghiệp. Tất nhiên những công trình này không dành cho đại đa số người dân, chính xác hơn là chỉ phục vụ cho khách hạng sang.

Bà Võ Thị Kim Loan, người dân thành phố Nha Trang chia sẻ: Bây giờ xây dựng như vậy thì phục vụ cho ai, phục vụ cho những người có tiền mà còn chúng tôi làm sao mà vào được. Chúng tôi không muốn xây dựng cái gì trên bãi biển cả, cứ để như vậy đi để cho người dân nhờ.

Ông Nguyễn Văn Mai, người dân thành phố Nha Trang cũng nói: Tôi mong rằng tất cả những người có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa này, thành phố Nha Trang này hãy dừng bước lại và nghĩ đến quyền lợi của nhân dân.

Những lo ngại của người dân thành phố biển Nha Trang hoàn toàn có cơ sở khi sừng sững trước mắt họ là những công trình lần lượt được xây cất trên bờ biển. Chỉ cần mỗi dự án tranh thủ chiếm vài lô bờ biển, điều đó cũng đồng nghĩa quyền hưởng thụ không gian biển của người dân cũng không còn.

Vì thế, ngay cả khi Dự án Bãi biển Phượng Hoàng của Công ty TNHH  Dewan International Việt Nam bị thu hồi, người dân thành phố biển vẫn không khỏi lo lắng vì nếu nhà đầu tư góp vốn đúng tiến độ, đúng tỷ lệ theo quy định thì liệu công viên bờ biển có còn thuộc về cộng đồng? Lợi ích của người dân cần đặt lên hàng đầu chứ không phải dự án thuộc về nhà đầu tư nào, đủ tiềm lực hay không.

Ông Phạm Văn Châu, người dân Nha Trang nhấn mạnh: Nhà đầu tư nào cũng muốn chiếm một khoảng không gian rộng và thoáng mát vì lợi ích kinh tế của người ta. Còn với nhân dân thì coi như mất hết khu vực thiên nhiên đó thì chúng ta còn gì mà hưởng thụ khí trời, biển cả của mình.

Diện mạo nào cho bờ biển Nha Trang trong tương lai tiếp tục là câu chuyện nóng được người dân mong đợi một hồi kết có hậu, trả lại nguyên vẹn những giá trị bền vững mà bờ biển mang lại cho con người.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý hàng hóa tồn đọng tại cảng biển, cửa khẩu

Trong những năm qua, tại một số cảng biển, cửa khẩu của Việt Nam đã xảy ra tình trạng tồn đọng số lượng lớn hàng hóa, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và ô nhiễm môi trường.

Để sớm giải quyết cơ bản tình trạng hàng tồn đọng trong năm 2015, đồng thời có giải pháp hiệu quả hơn ngăn ngừa tình trạng này tái diễn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan theo thẩm quyền tiếp tục khẩn trương thực hiện xử lý những lô hàng đang tồn đọng tại cảng biển, cửa khẩu theo đúng quy định.

Cùng với đó, Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan rà soát, quản lý chặt chẽ lượng hàng hóa tồn đọng. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp cảng tích cực phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng hải quan tăng cường hoạt động soi chiếu các container hàng hóa chuyển từ tàu xuống bãi cảng để kịp thời phát hiện, xử lý các lô hàng vi phạm cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp, hãng tàu theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

TP.HCM: Diễu hành kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Ngành Du lịch Việt Nam

Để hưởng ứng 55 năm ngày thành lập Ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2015). Ngày 7/7, Tổng cục Du lịch tổ chức đợt tuyên truyền cổ động Ngày thành lập Ngành và phát động chiến dịch kích cầu nội địa với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Chương trình có tổ chức đoàn xe đạp diễu hành quanh một số tuyến phố trong trung tâm Tp.Hồ Chí Minh.

Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công đồng xã hội về vị trí, vai trò, đóng góp của Ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sự kiện này được hưởng ứng rộng rãi, được xem là ngày tiếp tục khẳng định vai trò mũi nhọn của Ngành Du lịch trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đến nay, qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Năm 2014, ngành Du lịch Việt Nam đã đón 7.874.000 lượt khách quốc tế, tăng gấp 31 lần so với năm 1990; khách du lịch nội địa đạt 35 triệu lượt, tăng gấp 35 lần so với năm 1990; tổng thu từ khách du lịch đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng 78 lần so với năm 1990.  Ngành Du lịch được Đảng và Nhà nước đánh giá là một điểm sáng của nền kinh tế.

Bạn bè thế giới đã công nhận Việt Nam là một điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn trong xu thế phát triển của khu vực và thế giới. Du lịch Việt Nam đang tiếp tục phát triển và đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chương trình “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” thu hút đông du khách

Sau khi triển khai chương trình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã thu hút rất đông lượng du khách, đặc biệt là vào dịp tháng 7 hàng năm.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 518 di tích danh thắng, trong đó có 436 di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, rất nhiều di tích có giá trị lớn đối với hoạt động du lịch hồi tưởng, du lịch hoài niệm.

Để chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” thực sự đi vào lòng người và có ý nghĩa lan tỏa mạnh trong xã hội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động về nguồn, trong đó tổ chức các lễ hội độc đáo, gây xúc động như Lễ hội “Thống nhất non sông”, Lễ hội “Huyền thoại Trường Sơn”, Lễ hội “Khúc tráng ca về một dòng sông”.

Chỉ tính từ năm 2005 đến tháng 6/2009, các doanh nghiệp du lịch, lưc hành Quảng Trị đã đón gần 1,3 triệu lượt du khách; riêng tổng lượt khách du lịch năm 2014 đạt 1,4 triệu lượt; 6 tháng đầu năm 2015, tổng du khách đến thăm quan và lưu trú ở Quảng Trị ước đạt gần 900.000 lượt.

 

BT
Thăm dò khán giả