Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bờ biển Cửa Lở bị xâm thực 1km trong 5 năm

(ANTV) - Với tốc độ xâm thực đáng kinh ngạc, hơn 1km trong vòng 5 năm, bờ biển Cửa Lở đang dẫn đầu tỉnh Quảng Nam về mức độ thiệt hại do nước biển xâm thực.

 
Từng là một thôn của xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng sau 5 năm, địa giới hành chính này buộc phải chia lại. Nước biển xâm thực nghiêm trọng, cùng với dòng chảy mạnh đổ xuống từ con sông Trường Giang ra cửa biển. Vô hình chung đã tạo thành một xoáy nước mạnh vét sâu vào đất liền. Đó là lý do giải thích vì sao người ta gọi đây là là bờ biển Cửa Lở.
 
Anh Mai Lương Bá – người dân thôn 4 xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam kể lại, chúng tôi lúc đó là ở ngoài kia kìa, ngoài tuốt ở xa đó, con sông đây nó lên xuống, nước lớn nó vào là nó lở, chúng tôi cứ đi mãi đi mãi vào trong. Từ 5 năm trở lại đây là nó lở hơn 1 cây số lận. Chúng tôi cứ phải rời nhà suốt vậy đó.
 
Ở cái cửa này , nếu có sóng có gió, thì một đêm nó lở từ 2 đến 3 m, có khi là 4m, sụp luôn cả nhà cả cửa, nói chung là hiện tại là cái nhà ở chỗ này, nhà ông bác đây, chỉ không còn bao nhiêu này nữa thôi là nó sạt lở đến. Cho nên là nếu trời yên biển lặng thì bà con chúng tôi còn có thể sinh hoạt được một thời gian nữa - Ông Nguyễn Tấn Quang - người dân thôn 4 xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nói.
 
Phó mặc tài sản, và tính mạng cho trời, đó là tâm lý chung của các hộ dân nơi đây.Từng là “tấm lá chắn” của cả thôn trước gió bão. Thế nhưng cứ sau mỗi trận mưa, tấm lá chắn này lại mỏng và thưa dần, và cho đến nay thì gần như không còn nữa. Nhà cửa, hòa màu của người dân cũng theo đómất dần mất mòn.
 
Anh Trần Hữu Hoàng – Người dân thôn 5 xã Tam Hải cho biết, lượng đất của mình hồi trước kia của mình nó rộng, dừa này, thông này rồi bạc hà này, rồi trái cây không biết bao nhiêu, cứ từ từ rồi không biết bao nhiêu mà tính, không biết bao nhiêu đất nữa. Giờ dân càng ngày càng đông, đất càng ngày càng mất, cứ chia chia với nhau mỗi người một lô đất một khu vườn, khoàng 200m , còn vườn chỉ trồng được mấy cây ma ma, dăm ba cái cây ăn quả thôi, chứ không như trước kia, hồi trước  dân nó ít, kinh doanh được bao nhiêu, giờ đất nó lở đi rồi thì thôi chứ.
 
Theo các kết quả nghiên cứu thủy văn những năm gần đây, trung bình mỗi năm tại Quảng nam nước biển dâng lên khoảng 0,5 cm/ năm. Qua đó, có thể thấy được sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu. Và những người dân khu vực ven biển đã và đang là nạn nhân của thực trạng này. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục kịp thời như kè bờ biển hoặc xây đê chắn sóng , thì toàn bộ khu vực này sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ Việt Nam trong tương lai không xa.
BT
Thăm dò khán giả