Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 7, 07/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Thuận: Xe khách "đua" trên QL1A

(ANTV) - Ai cũng biết, tai nạn giao thông liên quan đến xe khách thường gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, bởi con số thương vong lớn. Tuy nhiên, liệu điều đó có khiến cho những lái xe khách đường dài cẩn thận hơn và tuân thủ đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông ? 

 
Phóng viên đã trở lại tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận - nơi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc rạng sáng ngày 09/02 vừa qua khiến 10 người tử vong và 9 người khác bị thương để ghi lại tình hình giao thông tại nơi đây.
 
Bà Nguyễn Thị Đào - Xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, cho biết: "Từ hồi tai nạn xảy ra cho tới giờ là xe khách Bắc - Nam tới ngay khu này cũng chạy chậm lại, với lại mỗi khi tới đây thì cũng bớt xin đèn, cũng giống như mình xin đường đi đó thì cũng đỡ, nhưng mà không biết tình trạng này nó được kéo dài bao lâu thôi."
 
Không phải một vài tháng hay một vài năm mà lo lắng của người dân đến ngay trong đêm.
 
Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam từ sau 10 giờ đêm đến gần sáng. Đây là thời điểm các phương tiện chở khách từ phía Bắc vào hoặc từ TP Hồ Chí Minh ra đến địa phận tỉnh Bình Thuận. Đoạn đường này chỉ cho phép chạy với tốc độ 40km/h, nhưng do chỉ quy định 1 đoạn ngắn nên khi đường vắng, không có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, các lái xe rất ít khi chạy đúng tốc độ.
 
Những đoạn đường bằng phẳng, không có dải phân cách cứng là phóng nhanh, lấn tuyến; thậm chí những đoạn đang thi công thì cũng phóng nhanh, vượt ẩu. Bất kể nơi nào có khoảng trống là lái xe khách nhấn ga, vượt qua xe trước mặt, bất chấp phía trước đang có xe chạy ngược chiều.
 
Chạy bù cho những đoạn đường hư hỏng, đang thi công, chạy nhanh cho kịp quay vòng chuyến kế tiếp và rất nhiều lý do khác là cách lái xe biện hộ cho việc vi phạm Luật giao thông đường bộ. Vì lợi ích của chủ xe mà họ quên rằng, hàng chục sinh mạng trên xe đang phụ thuộc vào tay lái của mình.
 
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho biết: "Trong công điện của Phó Thủ tướng thì cũng yêu cầu Bộ Công an, chỉ đạo Lực lượng công an tăng cường tuần tra, Kiểm soát và chú trọng việc kiểm soát những phương tiện chở khách trên Quốc lộ 1 và tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm của phương tiện chở khách."
 
Đang là cao điểm của mùa chở khách nên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận cũng như các tỉnh thành miền Trung luôn tập trung nhiều phương tiện. Lái xe nào cũng ý thức được hậu quả, nếu tai nạn giao thông xảy ra.
 
Nhưng, từ suy nghĩ đến hành động thực tế vẫn còn là một khoảng cách lớn. Cho nên hàng ngày trên đường, tình trạng xe khách vi phạm các quy định khi tham gia giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến.
BT
Thăm dò khán giả