Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:28, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước lắp camera trong chợ để ngăn thực phẩm bẩn

(ANTV) - Chiến dịch phủ sóng camera đang được thực hiện tại nhiều thành phố lớn với hi vọng giúp kéo giảm tội phạm, kiểm soát trật tự giao thông, nâng cao chất lượng sống và hình ảnh văn minh của cư dân đô thị. 

Tại Bình Phước, mới đây, chợ thị xã Đồng Xoài cũng đã bắt đầu cho lắp đặt các camera an ninh tại một số khu vực là điểm nóng về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây được xem là một giải pháp tích cực nhằm tạo thêm những cánh tay đắc lực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc lập lại trật tự ở ngôi chợ trung tâm của thị xã này.

Chỉ cần ngồi một chỗ và vài cú click chuột, ban quản lý chợ Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có thể quan sát được hoạt động buôn bán của tiểu thương ở khu vực nhà lồng thực phẩm từ hình ảnh truyền về của camera an ninh được lắp đặt bên trong.

Thời gian trước đây, khu vực này từng bị báo động về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm với nhiều vụ tích trữ, buôn bán thực phẩm bẩn bị lực lượng chức năng phát hiện. Nhưng giờ đây thì mọi chuyện đã khác, sự xuất hiện của những chiếc camera an ninh góp phần kiểm soát và ngăn ngừa đối với nạn thực phẩm bẩn khiến người dân yên tâm hơn khi mua thực phẩm tại chợ.

Người dân nơi đây phấn khởi cho biết “Nó sẽ an toàn hơn thôi bởi vì camera giống như có người theo dõi mà tạo sự an toàn cho người dân chẳng hạn chống trộm cắp”.

"Ý thức chấp hành giờ có camera người dân rất hoan nghênh vì các tiểu thương có camera trong buôn bán phải cẩn thận hơn đối với khách hàng”.

“Có camera thì người dân an tâm hơn ví dụ trong mua hàng rồi mặt hàng được đảm bảo chất lượng hơn, an ninh trật tự thì xe cộ tài sản đi theo được bảo đảm an toàn”.

Tiểu thương cho biết, việc lắp đặt camera giám sát là hợp tình hợp lý, không chỉ có lợi cho người dân mà còn có lợi cho tiểu thương, đặc biệt là những tiểu thương làm ăn chân chính. Bởi nó góp phần chấn chỉnh các hoạt động mua gian bán lận đồng thời đảm bảo an toàn tài sản cho các tiểu thương.

Bắt đầu lắp đặt từ đầu tháng 3, hiện khu vực nhà lồng thực phẩm chợ Đồng Xoài đã có 2 camera giám sát các hoạt động buôn bán của tiểu thương. Dù mới được lắp đặt chưa lâu nhưng qua kết quả kiểm tra, theo dõi, ý thức của tiểu thương đã bắt đầu được nâng lên rõ rệt, nhất là các hoạt động liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo dự kiến, ban quản lý sẽ lắp đặt khoảng 10 camera tại các khu vực nhà lồng chợ.

Ông Nguyễn Trọng Đức, Phó Ban quản lý Chợ Đồng Xoài cho biết: “Sắp tới đây để lắp đặt thêm ban quản lý chợ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền địa phương và lực lượng công an tiếp tục mời gọi các hộ tiểu thương tham gia cùng với ban quản lý chợ để lắp đặt thêm ở các địa điểm cần lắp đặt để cho việc quản lý cũng như giám sát và kể cả đảm bảo được công tác an ninh”.

Trong điều kiện nguồn nhân lực còn mỏng, những chiếc “mắt thần” sẽ là sự bù đắp rất lớn những lỗ hổng trong việc giám sát, quản lý hoạt động buôn bán của tiểu thương. Hơn nữa, sự tham gia của các tiểu thương đối với mô hình này sẽ vừa góp phần thực hiện xã hội hoá vừa thể hiện sự đồng thuận của người dân với mô hình mới nhưng không mới này./.

BT
Thăm dò khán giả