Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình đẳng giới là mục tiêu mang tính toàn cầu

(ANTV) - "Bình đẳng giới là một mục tiêu mang tính toàn cầu. Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và sự tham gia của phụ nữ là yếu tố then chốt để thúc đẩy bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực"- đó là khẳng định của các đại biểu tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Ở Việt Nam, vấn đề bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ được Đảng, Nhà nước quan tâm và cả hệ thống chính trị cùng thực hiện. Tuy nhiên, theo báo cáo, ở nước ta, hiện tỷ lệ nữ tham gia chính trị chưa thực sự tương xứng, chưa đạt chỉ tiêu do Nghị quyết 11 và Chiến lược quốc gia vì bình đẳng giới đề ra. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội giảm gần 3% kể từ năm 2002; tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp chưa đạt 30%; nữ giữ vị trí đứng đầu trong thường trực HĐND và Ủy ban nhân dân dưới 10%.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan Chính phủ, các đảng chính trị, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức hoạt động vì bình đẳng giới đến từ nhiều quốc gia đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong chính trị nói chung cũng như trong các cơ quan dân cử nói riêng.

Để đảm bảo được tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần mở rộng đối tượng quy hoạch từ đó sớm có kế hoạch bồi dưỡng, bố trí, bổ nhiệm phụ nữ vào các chức danh.

Ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo là cơ sở để Hội, các bộ, ngành có liên quan kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia có các chính sách can thiệp nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị ở Việt Nam, đặc biệt là có những chính sách, cơ chế thúc đẩy bình đẳng giới, đạt chỉ tiêu nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân trong kỳ bầu cử năm 2016 tới.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng