Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 08:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tượng chủ quyền Việt Nam trên biển Đông

(ANTV) - Trên đảo Sơn Ca có một vườn hoa mang tên: Khuôn viên Võ Nguyên Giáp. Sơn Ca là đảo đầu tiên trong quần đảo Trường Sa có sáng kiến làm một khu vực riêng tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Từ đây, mô hình này đang được nhân rộng ra các đảo tiếp theo. Có một điều rất đặc biệt là những viên gạch được xây dựng tại đây được thiết kế riêng dùng để xây dựng các công trình mới trên các hòn đảo chủ quyền ở Trường Sa trong những năm gần đây.

Trên từng viên gạch đều có biểu tượng khẳng định chủ quyền của Việt Nam, đó là in hình Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam - một lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cùng với vườn hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hiện trên quần đảo Trường Sa còn rất nhiều những biểu tượng, công trình tượng trưng cho ý chí chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Đó là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ở đảo Trường Sa, chùa Sơn Linh trên đảo Sơn Ca hay chùa Vinh Phúc ở đảo Phan Vinh,... đã trở thành những cột mốc văn hóa quan trọng trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc.

Và ở đó, có những người cán bộ, chiến sỹ hải quân, nhân dân huyện đảo Trường Sa đã không quản gian khổ, sẵn sàng hi sinh bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Tổ quốc, càng làm sáng hơn biểu tượng về sức sống mãnh liệt nơi đảo xa.

Trung tá Lê Ngọc Dũng, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Chúng tôi luôn quán triệt cán bộ chiến sỹ luôn nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, bối cảnh có nhiều vấn đề, cả nước có hòa bình, cán bộ chiến sỹ ngày đêm nâng cao cảnh giắc ứng phó mọi tình huống nhưng chúng tôi luôn giữ vững niềm tin, giữ vững môi trường bảo vệ, xây dựng đất nước, thực hiện tự vệ chính đáng của mình khi Tổ quốc bị xâm phạm.

Trên đảo Nam Yết hiện vẫn còn lưu giữ dấu tích chủ quyền của VN - đó là tấm bia đá chủ quyền được xây dựng từ ngày 22.8.1956. Và nằm ngay trung tâm hòn đảo được mệnh danh là hòn đảo thiên nhiên này, nhà văn hóa đảo Nam Yết có một bảo tàng thu nhỏ với những hiện vật khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Những địa chỉ đỏ ngay tại nơi đầu sóng ngọn gió đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho cán bộ chiến sỹ và người dân nơi đây thêm vững tin vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng