Thứ bảy, ngày 04/07/2020 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 18/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến tấu với nước chanh giải nhiệt mùa hè

(ANTV) - Chanh được sử dụng gần như trên toàn thế giới. Không phải chỉ là gia vị thiết yếu  trong chế biến ẩm thực mà vì nó còn là một loại dược liệu giúp cơ thể phòng và trị nhiều bệnh hiệu quả và gần đây có nhiều nghiên cứu cho thấy chanh còn có tác dụng làm đẹp. 

 

Giữa cái nóng oi ả của mùa hè, cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, mất nước. Vì thế, mọi người thường tìm kiếm các loại đồ uống mát mẻ, có khả năng giải nhiệt. Chanh là loại quả có tính hàn, giúp giải nhiệt mùa hè rất tốt nên được rất nhiều người sử dụng để pha chế các loại đồ uống. Nước chanh không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng mag còn làm đẹp da, giảm lượng axit có trong cơ thể.

Để nước chanh không đơn điệu , chỉ cần thay đổi 1 chút nguyên liệu là đã biến tấu thành các loài đồ uống từ chanh rất thơm ngon và bổ dưỡng. Không chỉ thế, khi kết hợp với từng nguyên liệu, nó sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Món 1: Nước chanh sả

Nguyên liệu:

Nước
Đường
Sả
Chanh
Cách làm:

Đặt bếp đun sôi nước, đường cùng sả, đến khi sôi, để nguội.

Vắt chanh qua rây để lọc hạt

Đổ hỗn hợp ra cốc, cho đá vào rồi trang trí

Công dụng:

Cây sả vốn có tác dụng lợi tiểu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm đau, chống co thắt. Vì thế sả giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị mất ngủ, chống lại các bệnh nhiễm trùng và cúm. Trong khi đó chanh là loại quả rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng độ pH trong cơ thể. Sự kết hợp tuyệt vời giữa chanh và sả tạo thành 1 thức uống có khả năng tăng cường sức đề kháng, nên được sử dụng rất nhiều trong đợt này để phòng ngừa dịch bệnh corona.

Món 2: Soda chanh dâu

Nguyên liệu:

Soda
Chanh
Siro dâu
Chế biến:

Đây là đồ uống rất dễ làm mà lại lạ miệng.

Vắt 1 quả chanh vào cốc. Sau đó cho 1 thìa siro dâu và nước soda vào. Cho thêm đá, rắc ít lá bạc hà lên trên là đã có thể thưởng thức.

Công dụng:

Các món đồ uống từ soda được các bạn trẻ vô cùng yêu thích vì nó đem lại cảm giác sảng khoái khi uống, có giá trị giải khát rất cao. Có thể thay thế siro dâu bằng chanh dây, táo, bạc hà, để tạo ra các loại đồ uống đa dạng và bắt mắt.

Món 3: Nước chanh đậu biếc

Nguyên liệu:

Chanh
Hoa đậu biếc khô
Nước
Mật ong
Muối
Chế biến:

Đầu tiên, ngâm hoa đậu biếc khô với nước nóng để được nước màu xanh tím, để nguội.

Với 1 cốc khác, vắt chanh, thêm chút muối và mật ong, đổ nước, nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm đá.

Đổ cốc nước hoa đậu biếc vào cốc nước chanh. Màu xanh tím của đậu biếc hòa quyện với màu vàng nhạt của nước chanh tạo thành 1 màu tím hồng lạ mắt  nhờ hoạt chất tạo màu trong nụ đậu biếc rất nhạy với môi trường axit, vì vậy, khi gặp nước cốt chanh thì phản ứng đổi màu sẽ diễn ra.

Công dụng:

Hoa đậu biếc được biết đến như một vị thuốc tốt cho da, ngừa ung thư, chống lão hoá hiệu quả. Nước chanh đậu biếc có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân lành mạnh, giảm đau, hạ sốt, kiểm soát đường huyết, bảo vệ mắt. Đặc biệt, thức uống này còn giúp ngăn ngừa lão hóa giúp bạn khỏe đẹp một cách tự nhiên.

Từ chanh có thể chế biến thành rất nhiều loại đồ uống phù hợp để giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, việc dùng nước chanh cũng nên lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Không pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng.
Không nên uống quá nhiều nước chanh. Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 2 cốc.
Không nên uống nước chanh khi đang đói bụng.
Không nên uống nước cốt chanh đậm đặc.

BT
Thăm dò khán giả