Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biện pháp nào quản lý xe đạp điện?

(ANTV) - Thị trường xe đạp điện, xe máy điện tại nước ta chỉ trong khoảng ít năm trở lại đây đã phát triển rất mạnh. Hàng trăm mẫu mã sản phẩm với những kiểu dáng, chất lượng khác nhau đang xuất hiện trên thị trường. Hiện cũng có rất đông người dân đang lựa chọn phương tiện này để đi lại vì sự tiện dụng.

 
Tuy nhiên, hiện việc quản lý thị trường xe đạp điện, xe máy điện đang tồn tại rất nhiều bất cập. Từ lỗ hổng trong quản lý, nhiều hệ lụy đang xảy ra đối với người sử dụng loại phương tiện này.
 
Theo quy định hiện hành, xe đạp điện là phương tiện thô sơ, điều kiện an toàn của phương tiện này rất đơn giản không đèn tín hiệu vì tốc độ tối đa không được vượt quá 25 km/h.
 
Nhưng tại các cửa hàng bán xe đạp điện, chỉ cần với 1 thao tác đơn giản, vận tốc phương tiện này đã được tăng lên gần gấp đôi.
 
Một nhân viên cửa hàng bán xe đạp điện cho biết: Bây giờ muốn tăng tốc độ lên 37-40km/h thì chỉ cần tháo cái hộp này ra, nó có cái dây hãm tốc, bỏ dây hãm tốc ra thì tốc độ tăng cao.
 
Theo ông Trần Đại Nghĩa, đội trưởng đội quản lý thị trường 14, Chi cục Quản lý thị trường HN cho biết, sau nhiều năm xuất hiện tại thị trường Việt Nam, đến nay vẫn chưa có các quy định cụ thể để phân biệt xe đạp điện và xe máy điện. Hiện nay chủ yếu vẫn chỉ phân biệt bằng cách, nếu xe có bàn đạp thì cho rằng đó là xe đạp điện.
 
"Cái pê-đan đấy lắp vào chỉ là tượng trưng thôi, để gọi nó là xe đạp điện, nhưng nếu tháo ra thì nó là xe máy. Vì vậy cần phải có quy định chặt chẽ hơn" - Ông Nghĩa nói.
 
Việc thị trường còn nhiều loại xe chưa được kiểm tra chứng nhận chất lượng và nhiều xe biến tướng khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính chịu thiệt hại vì không ít đơn vị lợi dụng để nhập khẩu xe không đúng tiêu chuẩn về bán kiếm lợi nhuận.
 
Người tiêu dùng thì thường có tâm lý lựa chọn những phương tiện có giả thành rẻ mà không cần quan tâm tới xuất xứ của sản phẩm.
 
Ông Trần Đại Nghĩa, cho biết thêm: Cái cơ bản nhất khi mua là phải yêu cầu hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nếu không có hóa đơn chứng từ đầy đủ thì làm sao chứng minh được với cảnh sát giao thông, các cơ quan quản lý rằng đó là xe đạp điện hay xe máy điện. Hơn nữa nếu không có hóa đơn chứng từ thì chắc hẳn hàng hóa đó không hợp pháp, không hợp pháp thì lấy đâu ra chất lượng tốt.
 
Khó phân biệt xe đạp điện và xe máy điện dẫn tới 1 hệ lụy rất lớn đó là trên thị trường tràn ngập các loại xe được gọi là đạp điện nhưng thực chất có thể vận hành với vận tốc của xe máy điện.
 
Cơ quan quản lý thị trường thì gặp khó trong việc xử lý những hành vi kinh doanh lách luật, lực lượng cảnh sát giao thông cũng không dễ để xử phạt những người điều khiển loại phương tiện này khi họ vi phạm luật giao thông.
 
Điều đáng lo ngại nhất đó là nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông  do trẻ em sử dụng xe đạp điện ngày càng hiện hữu.

Quảng Nam: Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm mùa trung thu 2015

Trung thu là dịp nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, kẹo, nước giải khát. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong mùa Tết trung thu và nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2015.

 
Tam Kỳ là địa bàn được chú trọng trong việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa tết trung thu 2015 của tỉnh Quảng Nam. Bởi đây là một trong những địa phương có nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo và kinh doanh các chủng loại thực phẩm; những sản phẩm tại đây sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở hầu hết các huyện lân cận.
   
Ông La Minh Kỳ - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nghĩa Lợi, Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: Qua việc kiểm tra, nhắc nhở của các cơ quan chức năng chúng tôi luôn thực hiện tốt việc đảm bảo chất lượng các sản phẩm nhất là mặt hàng thời vụ bánh trung thu. Không chỉ đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc mà chúng tôi còn thường xuyên kiểm tra các cửa hàng bán lẻ để thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng trong quá trình bảo quản. Chúng tôi cam kết đảm bảo cung cấp các sản phẩm an toàn cho khách hàng.
 
Để đảm bảo người tiêu dùng không mua phải các loại thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trong mùa trung thu; Đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành do Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam chủ trì còn tiến hành kiểm tra các nhà phân phối, kinh doanh những mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này như bánh trung thu, sữa, nước giải khát.
 
Theo ông Lê Viết Tịnh – Chi cục phó Chi cục Quản lý trị trưởng tỉnh Quảng Nam: Chủ trưởng kiểm tra nhằm tăng cường công tác giám sát, các cơ sở kinh doanh phải chấp hành nghiêm chỉnh qui định về vệ sinh ATTP, đặc biêt là trong dịp trung thu này.
 
Bên cạnh đánh giá việc chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm; hoạt động thanh kiểm tra còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân và các hộ kinh doanh. Hiệu quả của công tác này không chỉ góp phần thực hiện tốt Luật an toàn thực phẩm mà còn  đảm bảo  việc cung cấp những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng./.

 

BT
Thăm dò khán giả