Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

(ANTV) -  Nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đang là một  trong những thách thức không nhỏ đối với nông nghiệp VN  hiện nay. Điều đó buộc ngành nông nghiệp phải có hướng đi bền vững cũng như tìm kiếm hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, tăng sức cạnh tranh cho nông nghiệp trên nhiều phương diện: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy lợi, thủy hải sản... ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Lần đầu tiên sau 10 năm trở lại đây, nền nông nghiệp VN tăng trưởng âm. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2016, ngành nông nghiệp giảm 0,18% và cả năm dự kiến chỉ đạt 1,2- 1,4%.

Người nông dân tâm sự:"Cứ mưa nắng thất thường làm cây cối chết hết không thu hoạch được. Trồng bao nhiêu hoa rồi toàn bị lỗ vốn, vốn bỏ ra thì nhiều nhưng thu về không được là bao nhiêu, có khi còn bị mất trắng luôn".

"Sau đợt mưa vừa rồi cũng làm thiệt hại đến 50% diện tích hoa màu, giờ lại nắng, trồng hoa cúc bị ảnh hưởng nên cũng bị thiệt hại tương đối nhiều".

Rõ ràng, biến đổi khí hậu, nhất là hiện tượng Elnino xảy ra tại 18 tỉnh thành, khu vực trong thời gian qua đã làm gia tăng cường độ thiên tai ngày càng khốc  liệt và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Theo dự báo, tác động của biến đổi khí hậu sẽ làm nông nghiệp có nguy cơ giảm 7,2 triệu tấn lúa gạo, ảnh hưởng  đến 32% diện tích đất nông nghiệp vào cuối thế kỷ  này.

Tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu đang là nhiệm vụ cấp thiết. Hiện, ngân sách Nhà nước  hạn hẹp, trong khi hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế lại phân tán và chậm trễ. Hơn nữa, các dự án khi triển khai không có sự phối hợp với nhau làm cho việc tái cơ cấu nông nghiệp  gặp không ít cản trở

TS Trần Đại Nghĩa, Viện Chính sách và Chiến lược, Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết: "Chúng ta cần huy động các kênh tài chính, tập trung nguồn lực, đưa  ra các giải pháp ứng phó phù hợp với điều kiện của chúng ta, nguồn lực của chúng ta và phải nâng cao năng lực, trong đó có vấn đề nhận thức. Bởi vì nếu không có sự  vào cuộc của tất cả rất khó vì nó là quyền lợi sát sườn của người nông dân".

Để cuộc sống của người nông dân trên cả nước không bị thiệt hại  nhiều do hậu quả của  biến đổi khí hậu. Để họ có động lực vươn lên làm giàu bằng chính hạt lúa, củ khoai và cũng để  bức tranh nông nghiệp VN  bớt đi sự u ám.

Rất cần một chiến lược dài hạn cho việc tái cơ cấu nông nghiệp bằng nhiều cách: hoàn thiện tốt  cơ sở hạ tầng, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, thực hiện  cánh đồng mẫu lớn, thay đổi tập quán canh tác... Bên cạnh đó cũng cần phát huy sức mạnh cộng đồng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu để nông nghiệp VN có được sự  khởi sắc toàn diện  hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng