Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:44, Chủ Nhật, 06/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu gây khó khăn cho lâm nghiệp

(ANTV) -Do biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino, đã làm cho lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ít hơn so với mọi năm. Đặc biệt là vùng Tây Trường Sơn, ngay trong mùa mưa, nhưng trời vẫn nắng gay gắt. 

Mặc dù các đơn vị trồng rừng trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác trồng rừng. Nhưng xem ra, đây vẫn là thách thức lớn đối với các đơn vị trồng rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đỉnh núi Cu Vơ có độ cao 980m so với mặt nước biển, nắng nóng, đất khô cằn. Trước thời tiết hết sức khắc nghiệt các nhân viên trồng rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã gặp rất nhiều khó khăn. Bởi  lẽ, cây trồng đưa lên, người dân phải trồng lại nhiều lần. Bên cạnh đó, lượng thực bì lớn, nên rất dễ gây ra cháy rừng.

Ông Trần Văn Tý, Giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Năm nay trồng được 226ha rừng và chăm sóc 360ha đã trồng năm 2014. Năm nay thời tiết hết sức khắc nghiệt. Khu vực trồng rừng lượng mưa thấp hơn mọi năm, cho nên thời tiết hết sức khắc nghiệt. Chúng tôi có những giải pháp tập trung trồng, phát cuốc, đợi mùa mưa, huy động người dân vận chuyển cây làm lán tưới nước sẵn sàng để khi có mưa là trồng cây xuống, để đảm bảo chất lượng và thời vụ của rừng trồng. Mặc dù thời tiết khắc nhiệt trong mùa mưa, nhưng chúng tôi cũng sẽ chờ mưa xuống, cố gắng trồng rừng dể  đúng thời vụ đảm bảo chất lượng theo kế hoạch đã đề ra."

Nắng cháy, khô hạn khiến cho việc trồng rừng gặp nhiều khó khăn

Năm 2015 toàn tỉnh Quảng Trị trồng trên 6000ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Do tình hình thời tiết thay đổi, nên đến thời điểm này, toàn tỉnh trồng được khoảng 70% kế hoạch đề ra. Điều đáng nói ở đây là số cây con, phải trồng lại nhiều lần hơn so với năm 2014. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các đơn vị trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên địa bàn Quảng Trị.

Ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục trưởng chi cục Lâm nghiệp, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Để khắc phục tình trạng khô hạn, sở NN&PTNT chi cục lâm nghiệp đang chỉ đạo các đơn vị tranh thủ các điều kiện thời tiết thuận lợi, để đẩy nhanh tiến độtrồng rừng. Cụ thể, những vùng khô hạn chuẩn bị cây con đến hiện trường tranh thu lúc nào có mưa là trồng ngay, ngoài lượng cây con chuẩn bị cho trồng rừng, phải chủ động tổ chức chuẩn bị các cây con để trồng dặm lại rừng, ở trong thời tiết vụ xuân tới.”

Từ nay cho đến hết năm 2015, tình hình thời tiết còn diễn biến hết sức phức tạp. Để đảm bảo cho công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng tốt hơn, ngay từ lúc này tỉnh Quảng Trị cần có những giải pháp quyết liệt hơn. Đặc biệt là công tác phòng chống cháy rừng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 

 

BT
Thăm dò khán giả