Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu đe dọa đến an ninh lương thực của Việt Nam

(ANTV) - Được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho nhiều điều kiện thuận lợi, Việt Nam rất thích hợp để phát triển lúa gạo và các loại cây ăn quả. Kết hợp cùng với quy trình Globalgap hay Vietgap, nông sản của Việt Nam đang không ngừng vươn xa ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang dần dần làm thay đổi lợi thế này, đồng thời cũng đe dọa đến an ninh lương thực của nước ta.

Năm nay, sản lượng na Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn đạt được khoảng 12.000 tấn nhờ bà con áp dụng những quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo anh Lương Văn Trình (Người trồng na Lạng Sơn), con số này có thể tiếp tục tăng lên nếu như không có trận mưa lớn bất thường đầu mùa.

Nằm ở khu vực nhiệt đới, Việt Nam có khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng lúa và các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã khiến cho ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung gặp rất nhiều khó khăn. Theo dự báo, tác động  của biến đổi khí hậu nhiều khả năng làm giảm 7,2 triệu tấn lúa gạo, ảnh hưởng  đến 32% diện tích  đất nông nghiệp vào cuối thế kỷ  này.

Tự hào về xuất khẩu lúa gạo, song nước ta cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng về an ninh lương thực, đặc biệt là khi ĐBSCL vừa trải qua đợt hạn mặn gay gắt. Ước tính thiệt hại toàn vùng ĐBSCL năm nay có thể lên đến 5.500 tỷ đồng – trong đó nặng nề nhất là 160.000 ha đất canh tác lúa, cây ăn trái, rau màu bị ảnh hưởng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia nông nghiệp cho biết: "Thứ nhất là phải đảm bảo an toàn lương thực. Bằng cách nào đó, diện tích nào đó phải đảm bảo an toàn lương thực đất nước. Làm thế nào để các vùng đất của chúng ta thích ứng được với biến đổi khí hậu, tôi cho đó là rất quan trọng. Đó là nhiệm vụ nặng nề, phải đẩy mạnh nghiên cứu ở các đơn vị nghiên cứu, các đơn vị chiến lược cũng như là doanh nghiệp phối hợp với bà con nông dân. Để chúng ta làm một cái cuộc cách mạng trên đồng ruộng, thay đổi cơ cấu để phù hợp với biến đổi khí hậu. Và đất nước chúng ta vẫn đi lên trong điều kiện khí hậu bị thay đổi".

Còn theo ông Vũ Đoàn Kết, Phó Trưởng khoa Chính trị, Học viện Ngoại giao: "Một trong những hướng ưu tiên, đó là phải tiếp tục đầu tư cho nông nghiệp, đảm bảo cái nông nghiệp bền vững. Hiện đại hóa là một hướng bắt buộc phải đi, nhưng song hành với nó là đảm bảo bền vững về mặt nông nghiệp. Có thể phát triển nông nghiệp xanh hơn, bền vững hơn, đảm bảo cái cuộc sống của người nông dân ở mức độ chấp nhận được. Để làm sao? Để người nông dân tiếp tục gắn bó với đồng ruộng, tiếp tục sản xuất lương thực cho đất nước".

Đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, cần sự cố gắng rất lớn từ phía nông dân – những người trực tiếp tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, các nhà khoa học và cả Chính phủ cũng phải vào cuộc để định hướng và cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

BT
Thăm dò khán giả