Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị đình chỉ, nhiều quán karaoke vẫn ngang nhiên đón khách

(ANTV) - Tháng 8 vừa qua, phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã công khai 892 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ hoạt động do không bảo đảm điều kiện phòng cháy, chữa cháy. Trong số hàng trăm cơ sở karaoke bị đình chỉ, vẫn còn nhiều cơ sở bất chấp quy định hoạt động trái phép, đặc biệt là trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Đống Đa. 

 

Chắc hẳn, người dân Hà Nội nói riêng vẫn chưa quên được vụ cháy quán karaoke kinh hoàng trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy vào thời gian cuối năm 2016 khiến 13 người chết. Mặc dù, quán karaoke này chưa hoàn thiện về phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh karaoke nhưng vẫn hoạt động. Và con số 13 người chết là hậu quả của sự vi phạm nghiêm trọng trên. Đây là bài học cho việc chấp hành nghiêm chỉnh trong vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke. Tuy nhiên, trên thực tế sau khi bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy thì nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên mở cửa hoạt động đón khách cả ngày lẫn đêm.

Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3 đã ra quyết định số 85/QĐĐC ngày 20/3/2018 đối với cơ sở karaoke Olala nằm trên đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Đến thời điểm hiện tại, cơ sở này vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, cơ sở karaoke Olala vẫn ngang nhiên mở cửa cả ngày lẫn đêm để đón khách, nhiều thời điểm khách ra vào vẫn tấp nập. Cũng đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo về các điều kiện phòng cháy chữa cháy nhưng cơ sở Karaoke Amigo, Lasvegas trên đường Lê Đức Thọ vẫn hoạt động một cách công khai.

Cơ sở karaoke Let’sing trên đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, có quyết định đình chỉ số 84/QĐĐC nhưng đã phớt lờ lệnh cấm, ngang nhiên mở cửa hoạt động. Khi nhân viên quán karaoke này thấy phóng viên ghi hình việc hoạt động của quán, ngay lập tức điện được tắt và cửa được kéo xuống. Đại diện UBND phường Mỹ Đình 2 đã thừa nhận những cơ sở karaoke nêu trên chưa được phép hoạt động. Ngoài phường Mỹ Đình 2, thì đại diện UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết trên địa bàn có nhiều cơ sở karaoke đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Đại diện phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa cho biết trên địa bàn quận có 36 cơ sở chưa đủ điều kiện hoạt động đã bị đội phòng cháy chữa cháy số 2 đình chỉ từ đầu năm 2018 đến nay. Theo ghi nhận thực tế, nhiều cơ sở karaoke trên địa bàn quận Đống Đa vẫn phớt lờ lệnh đình chỉ để hoạt động một cách công khai. Điển hình nhất là cơ sở Karaoke MC Queen trên đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa.

Cơ sở Karaoke MC Queen, nhận quyết định đình chỉ hoạt động số 157/QĐĐC ngày 11/6/2018 của đội phòng cháy chữa cháy số 2. Tuy nhiên, đang trong thời gian khắc phục các điều kiện về đảm bảo phòng cháy chữa cháy thì cơ sở vẫn mở cửa. Buổi tối, biển hiệu, quảng cáo của quán vẫn sáng rực, nhân viên ngồi trước cửa và đặc biệt, rất nhiều khách hàng ra vào quán. Cũng nằm trên phường Ô Chợ Dừa, cơ sở Karaoke X-Men đã bị đình chỉ số 67/QĐĐC ngày 5/2/2018 nhưng đêm đến vẫn rất nhiều người vào cơ sở này, trong khi đó, nhân viên đứng ra ngoài đường để đón khách.

Đây là những cơ sở karaoke đang cố tình làm trái với lệnh đình chỉ hoạt động từ cơ quan chức năng. Đó là hành vi bất chấp luật pháp, đánh đổi tính mạng của khách hàng để đạt được mục đích kinh doanh. Những trường hợp vi phạm này, cần được xử lý kịp thời, nếu không khi xảy ra hỏa hoạn, hậu quả của nó là khôn lường. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, cùng cơ quan chức năng cần tuyên truyền đến người dân nắm bắt được các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động để tránh những rủi ro đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả