Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

BHYT sẽ "phủ sóng"đến 100% học sinh, sinh viên

(ANTV) - Trong năm học 2015 – 2016, tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã đạt 90,5%, tương ứng khoảng 15,6 triệu, trong đó học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại nhà trường là 12,8 triệu người, hướng tới năm học 2016 - 2017 BHYT sẽ được "phủ sóng " tới 100% học sinh, sinh viên trên cả nước. Điều này đã và đang  góp phần bảo đảm và nâng cao chất lượng của y tế học đường.

Không ngừng tuyên truyền, vận động và có những hình thức hỗ trợ đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT đến nay, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tại trường THCS Mai Đình đã đạt đến 100%. Tuy là một ngôi trường ở ngoại thành, phần lớn là con em của gia đình làm nghề nông, nhưng phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo đều hiểu được tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT.

Bà Khương Thị Hằng - Hiệu trưởng trường THCS Mai Đình,  huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Khó khăn thứ nhất là người dân họ chưa hiểu được cái tốt và cái thuận lợi và cái ưu điểm của việc tham gia BHYT. Nhưng do công tác tuyên truyền, bằng mọi biện pháp, chúng tôi tuyên truyền qua cuộc họp phụ huynh, phát tờ rơi thì dần dần người ta cũng đã tham gia và cho đến nay hầu như 100% học sinh trong nhà trường tham gia BHYT".

Lợi ích của BHYT là thấy rõ, tuy nhiên ở nhiều địa phương vẫn còn một tỷ lệ tương đối cao học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Năm học 2015 - 2016, dù được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT nhưng vẫn còn 2,4 triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia. Vẫn đang tồn tại những vướng mắc về nhận thức của người tham gia và yếu kém trong quản lý của các cơ quan chức năng địa phương.

Ông Thân Đức Lại - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết: "Việc quan trọng nhất là phải chuyển đổi nhận thức BHYT học sinh  là bảo hiểm có tính chất bắt buộc, đến nay những khó khăn đó thì UBND tỉnh đã có văn bản và có sự chỉ đạo và đặc biệt là trong chỉ thị cũng đã nêu là trách nhiệm của hiệu trưởng các nhà trường trong công tác phát triển đối tượng và coi đó là một chỉ tiêu thi đua".

Việt Nam có hơn 22,2 triệu học sinh, sinh viên chiếm gần 1/4 tổng dân số. Vì vậy, chính sách bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bảo hiểm y tế HSSV được coi là nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân tới năm 2020.

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: "Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc rồi ban hành các quy định để làm sao tạo điều kiện thông thoáng nhất để học sinh, sinh viên và tất cả các thành phần được tham gia BHYT. Còn Bảo hiểm Xã hội ở các địa phương, các tỉnh, các huyện phải sâu sát hơn để làm sao tất cả hệ thống chính trị, tất cả toàn dân vào cuộc".

Hướng tới mục tiêu 100% họ sinh, sinh viên tham gia BHYT cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức cho người dân về tính ưu việt, lợi ích, tầm quan trọng của chính sách BHYT học sinh, sinh viên nói riêng và BHYT toàn dân nói chung. Đồng thời, bảo đảm quản lý chặt chẽ, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT.

BT
Thăm dò khán giả