Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh whitmore tái phát với tỷ lệ tử vong cao

(ANTV) - Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây tổn thương nhiều cơ quan trên cơ thể. Đáng nói, so với các năm, năm 2019 số bệnh nhân nhập viện điều trị tăng nhanh, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Bệnh tiến triển nhanh và có thể gây tử vong với tỷ lệ cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp.

 

Một bệnh nhân này 49 tuổi, quê ở tỉnh Bắc  Kạn, vào điều tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, cánh mũi bị tổn thương nặng, vết thương đau nhức. Kết quả cấy mủ tại vết thương, cấy máu cho thấy, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn whitmore. Tuy nhiên, tại cơ sở y tế chị bị chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Hiện bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ đặc hiệu như dùng kháng sinh phối hợp và kháng sinh nặng.

Theo các bác sĩ, trước đây, từ 5 đến 10 năm mới có 20 ca mắc whitmore. Tuy nhiên, tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này, trong đó riêng tháng 8 ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Đáng nói, trong số 12 trường hợp điều trị trong tháng 8, có 4 trường hợp đã tử vong.

Bệnh whitmore hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, lại thường bị phát hiện muộn do chẩn đoán nhầm. Vì vậy, với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, nếu xuất hiện tình trạng sốt cao, nhiễm trùng nhiều vị trí cần được lưu ý tới bệnh whitmore để kịp thời phát hiện, điều trị.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, vi khuẩn whitmore thường sống trong đất, nước, dễ lây qua các vết xước ngoài da, niêm mạc hoặc hít bụi từ đất chứa vi khuẩn. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng ở nhiều bộ phận, nặng hơn nữa là sốc nhiễm khuẩn gây suy đa tạng. Cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11. Các bác sĩ cho biết, biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với đất bẩn.

BT
Thăm dò khán giả