Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh viêm não mô cầu đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành

(ANTV) -Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương.

Tại Hải Dương, ngày 22/2 vừa qua, một nữ sinh lớp 12 đã tử vong vì bệnh này. Bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng.

Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu gây nên, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu và triển khai tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh...điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

 Hà Nội xây dựng 3 tình huống đối phó với virus Zika
 
 
Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo 3 tình huống để đối phó, phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra.
 
Với từng tình huống đối phó với virus Zika đều có mục tiêu cụ thể: Khi chưa có ca bệnh, mục tiêu là phát hiện bệnh sớm để xử lý triệt để, tránh để lây lan; khi xuất hiện ca bệnh thì phải khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng; trong trường hợp dịch lây lan ra cộng đồng, phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan, hạn chế tử vong và biến chứng do bệnh dịch.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hà Nội, Hà Đông, khoa sản tại các bệnh viện tăng cường giám sát chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, đồng thời hướng dẫn phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai hạn chế đi đến các khu vực có dịch.
Thăm dò khán giả