Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh tay chân miệng, bệnh sởi diễn biến phức tạp

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, Đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 1.100 ca mắc tay chân miệng. Trong đó, nhiều nhất là Thành phố Quảng Ngãi với gần 400 ca.

 

Tại Khoa Nhi Nhiệt đới, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi trung bình mỗi ngày có gần 40 bệnh nhân nhập viện thì có đến khoảng 25 trẻ ở các thể nặng từ độ 2a trở lên. Đặc biệt, năm nay trẻ mắc thể nặng ở độ 3 khá nhiều và nhiều trẻ đã có biến chứng lên não, tim nhưng đã được điều trị kịp thời, chưa xảy ra tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của tay chân miệng, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế tăng cường các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh bùng phát thành dịch, đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư y tế và giường nằm để phục vụ điều trị, đồng thời có sự phân loại, sàng lọc bệnh nhân nhằm giảm quá tải cho Bệnh viện tuyến tỉnh.

Bệnh sởi ở miền Bắc tăng bất thường

 

Tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc: thông thường, vi rút sởi phát triển mạnh vào mùa đông – xuân,tuy nhiên, ngay từ tháng 8, số ca mắc sởi đã có xu hướng tăng lại. Hiện số ca mắc sởi miền Bắc đã cao gấp 5 lần so với cùng thời điểm năm 2017. Theo Cục Y tế dự phòng, dịch sởi năm nay có những dấu hiệu bất thường và theo chu kỳ 4 năm, dịch có thể có nguy cơ bùng phát nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ tính riêng từ ngày 1/9 – 23/9, đã gần 300 trẻ mắc sởi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Hơn 85% trẻ nhập viện đều không được tiêm chủng đầy đủ hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Theo các bác sĩ, các trường hợp dưới 1 tuổi mắc bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa...

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chỉ hơn 1 tháng đã tiếp nhận gần 40 trường hợp mắc sởi, có nhiều ca viêm phổi nặng. Còn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, từ đầu năm đến nay, bệnh viện cũng đã điều trị cho hơn 100 trẻ mắc sởi, đa số các bệnh nhi đều dưới 9 tháng tuổi, tức là chưa đến tuổi để tiêm vắc xin phòng bệnh.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính chung cả nước, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 1.000 ca mắc sởi tại 37 tỉnh, thành phố. Hiện nay cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Bệnh sởi rất dễ lây, do đó cha mẹ không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

B.T
Thăm dò khán giả