Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh tan máu bẩm sinh và những hệ lụy tới chất lượng dân số

(ANTV) - Ngày 8/5 là Ngày thế giới phòng chống bệnh Thelassemia, hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, một căn bệnh mà cả đời người bệnh sẽ phải gắn với bệnh viện. Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, mỗi năm có thêm khoảng 8 nghìn trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia. Mặc dù là căn bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giới, thế nhưng thực tế tại nước ta vẫn còn rất nhiều người dân chưa hiểu hết, thậm chí là chưa biết đến căn bệnh nguy hiểm này.

 

4 năm là quãng thời gian mà bé Công Nguyên gắn liền với bệnh viện vì căn bệnh tan máu bẩm sinh. Gia đình phát hiện em mắc thalassemi từ khi 8 tháng tuổi, cho đến khi đó cả bố và mẹ em mới biết 2 người đều mang trong mình gen bệnh, lúc này họ mới được nghe đến tên bệnh tan máu bẩm sinh.

Tuy nhiên, việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị căn bệnh này còn chưa thống nhất trên cả nước. Chỉ tính riêng Viện huyết học truyền máu trung ương đã có gần 3 nghìn bệnh nhân tan máu bẩm sinh đến từ các tỉnh phía Bắc.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh thelassemia và trên 20 nghìn người đang phải điều trị cả đời. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế còn rất hạn chế.

Thực tế, tại nhiều nước trên thế giới đã loại bỏ triệt để căn bệnh này bằng xét nghiệm tiền hôn nhân, chuẩn đoán trước sinh. Phòng bệnh Tan máu bẩm sinh, là phòng không sinh ra trẻ bị bệnh, việc làm này bắt đầu từ chính bố mẹ đứa trẻ, chỉ điều đó mới có thể đảm bảo cho thế hệ tương lai được hoàn toàn khoẻ mạnh, nâng cao chất lượng dân số

B.T
Thăm dò khán giả