Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Nội

(ANTV) - Hà Nội là thành phố có đàn lợn lớn thứ hai cả nước (khoảng 1,9 triệu con). Mặc dù đã chủ động các giải pháp ứng phó dịch nhưng hiện nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố vẫn có lợn mắc bệnh. Điều đáng nói là từ đầu tháng 5/2019 đến nay, trên địa bàn Hà Nội, bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng phát sinh mạnh và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn. 

Với những hộ có quy mô chăn nuôi hàng chục con trở lên, khi thấy lợn có dấu hiệu bệnh, thường báo ngay cho chính quyền cơ sở, nhưng cá biệt, có những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, lại vứt ngay xác lợn bệnh ra đường gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ông Đỗ Văn Lợi - Thôn Đống- xã Cao Viên- huyện Thanh Oai- Hà Nội cho biết, tự dưng con lợn nó yếu và ko ăn. Sau nó sốt và đỏ da khoảng dăm hôm là nó chết. Mang đi xét nghiệm chỗ thú y thì bị dịch tả.

Từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu đề xuất thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện thị xã việc sử dụng nguồn kinh phí chống dịch mua vật tư, hóa chất, bảo hộ và hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có lợn phải tiêu hủy theo quy định. Hà Nội chủ trương hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi trong 5 - 7 ngày. Mức hỗ trợ cũng tương đương với giá thịt lợn bán ra ngoài thị trường. Đối với số lợn bị tiêu huỷ, Hà Nội đã triển khai thực hiện mức giá hỗ trợ cho người chăn nuôi là 38.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng tại xã Cao Viên, trong tổng số hơn 10 nghìn con lợn, đến nay, số lượng  lợn bệnh và đem đi tiêu hủy là khoảng 2 nghìn 500 con. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng nguồn thức ăn thừa từ thành phố về, nên khi dịch bệnh xảy ra, việc khống chế dịch bệnh tại địa phương này gặp rất nhiều khó khăn.
 
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, công tác ứng phó vẫn còn một số bất cập như chế độ bồi dưỡng cho lực lượng, cán bộ làm công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn theo quy định hiện nay còn thấp; giá lợn hơi xuống thấp khiến người chăn nuôi không tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh; một bộ phận người tiêu dùng còn chưa nhận thức đúng, đủ về dịch bệnh nên có tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng thịt lợn nên việc tiêu dùng thịt lợn giảm dẫn tới ứ đọng lợn khỏe mạnh đến kỳ xuất bán.
 
Ông Nguyễn Doãn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho rằng, do địa phương bà con chăn nuôi tương đối lớn nên vị trí tiêu hủy của bà con là rất khó khăn về vị trí xa khu dân cư. Thứ nữa là kinh phí hỗ trợ nhân công đi làm để đáp ứng người đi làm tiêu hủy rất khó khăn. UBND xã đã tuyên truyền đến các hộ dân và trên đài truyền thanh để ngăn chặn các hộ khác không bị lây nhiễm và cấp phát thuốc căng phát bạt phủ lại để tránh lây lan sang các hộ khác nên các hộ còn lại cố gắng giữ đàn gia súc này để đảm bảo dân không bị thiệt hại lớn.
 
Để đối phó với dịch bệnh, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không “quay lưng lại” với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.
BT
Thăm dò khán giả