Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 14/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh sốt xuất huyết tại Bình Định tiềm ẩn nguy cơ bùng phát

(ANTV) - Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. 

Từ ngày 1 - 7/10, toàn tỉnh ghi nhận thêm 63 ca sốt xuất huyết, tăng 21 ca so với tuần trước (42 ca), nâng tổng số ca sốt xuất huyết từ đầu năm 2015 đến nay trên toàn tỉnh lên 567 ca, chưa có ca tử vong. Thành phố Quy Nhơn, huyện Phù Cát, huyện Vân Canh và huyện Hoài Nhơn là những địa phương có số lượng người bệnh nhiều nhất.

Để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết: Sở vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế phối hợp Phòng Y tế tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố phát động các chiến dịch diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại các vùng trọng điểm bệnh; tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên tình hình diễn biến của bệnh, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông của huyện, xã và mạng lưới y tế cơ sở; chỉ đạo đội vệ sinh phòng bệnh - sốt rét và các trạm y tế thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng chống bệnh của mạng lưới cộng tác viên và y tế thôn, làng…

Bộ Y tế khuyến cáo: Không đập, chà xát kiến ba khoang trên người để tránh bị viêm da

Ngày 13/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, kiến ba khoang thường xuất hiện ở các khu dân cư: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh… nhất là ở nơi gần cánh đồng lúa. Loài này thường xuất hiện vào mùa thu, thời gian vào dịp thu hoạch vụ lúa mùa sẽ xuất hiện mật độ dày đặc hơn so với thời điểm khác.

Trước tình trên, Bộ Y tế khuyến cáo: Nếu có sự hiện diện của kiến ba khoang trong khu vực, người dân nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.

Đồng thời, người dân thực hiện ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào; nên ngủ trong màn; vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này. Mọi người nên mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão, người dân cần sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.

Nếu có kiến ba khoang bò trên người, hãy thổi nhẹ để kiến bay hoặc để một tờ giấy vào vùng da đócho kiến bò lên giấy và lấy ra khỏi người; sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với kiến.

Nếu đã lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc ngấm vào cơ thể.

 

BT
Thăm dò khán giả