Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh rối loạn đông máu có thể chữa trị và phòng ngừa được

(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Hemophilia thế giới năm 2016, Bộ Y tế đã tổ chức lễ mít tinh tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Hemophilia hay còn gọi là Rối loạn đông máu là một bệnh nguy hiểm, nhưng hoàn toàn có thể chữa trị và dự phòng nếu phát hiện và điều trị sớm.

Cứ cách 2 tuần, 1 tháng, tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Nguyễn Việt Cường lại cùng mẹ đến bệnh viện để tiêm chế phẩm đông máu. May mắn hơn các bệnh nhân khác, do phát hiện và điều trị bệnh sớm nên sức khỏe anh Cường tốt hơn, chưa có những biến chứng nguy hiểm. Anh Cường vẫn học tập và làm việc như những người bình thường.

"Bệnh này bắt đầu chữa trị từ năm 1 tuổi. Đến bây giờ thì vẫn sống chung với bệnh. Nhiều lúc cũng hơi chán, vì nhiều lúc nhìn bố mẹ làm việc cũng muốn giúp đỡ, nhưng nếu làm việc lại mất công bố mẹ đưa đến bệnh viện." Anh Nguyễn Việt Cường - Thanh Hóa chia sẻ.

Hemophilia là một bệnh di truyền, Người mắc bệnh rối loạn đông máu thường bị chảy máu kéo dài, lâu cầm, nếu chảy máu tái phát nhiều lần sẽ gây đau đớn và dẫn tới tàn tật, thậm chí tử vong.

Hiện Việt Nam có khoảng 6000 người đang mang gen bệnh. Tuy nhiên, hiện 7 trung tâm điều trị bệnh Rối loạn đông máu trên cả nước chỉ quản lý 2500 bệnh nhân, 60% người mắc bệnh chưa được biết đến. 

PGS. TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: "Bệnh Hemophilia có thể chữa trị, nhưng hơn thế nữa có thể dự phòng được. Nếu người bố bị bệnh và kết hôn với người bình thường thì tất cả những người con trai của họ đều là người bình thường. Như vậy, chúng ta không chỉ chấm dứt gen bệnh cho 1 dòng họ mà còn chấm dứt gen bệnh cho cộng đồng, dân tộc."

Hiện Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đang tiến hành chương trình chủ động tìm kiếm bệnh nhân. Tức là khi phát hiện bệnh nhân rối loạn đông máu đến khám, các bác sỹ sẽ điều tra gia phả của bệnh nhân để tìm ra các thành viên khác trong gia đình mang gen bệnh.

Kỷ niệm ngày Hemophilia năm nay, thông điệp của ban tổ chức đưa ra là "điều trị cho tất cả, tầm nhìn cho tất cả". Mục tiêu là nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng xã hội về căn bệnh này; đồng thời nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về bệnh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Hemophilia, xóa bỏ mặc cảm của căn bệnh này.

Bạc Liêu: Phát động chiến dịch phòng, chống virus zika và sốt xuất huyết

Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP.HCM, tiềm ẩn guy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng.

Tại Bạc Liêu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Bạc Liêu vừa tổ chức lễ phát động Chiến dịch “ người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết” trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu đã kêu gọi toàn thể nhân dân tích cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng ngay tại nơi sinh sống, làm việc để phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết. Đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Khuyến cáo người dân không nên hoang mang lo lắng mà nên thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời đề nghị các xã, phường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết. Tập trung quyết liệt các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng và duy trì hằng tuần nhằm biến hoạt động này trở thành thói quen, nếp sống trong mỗi gia đình, mỗi người dân.

BT
Thăm dò khán giả