Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:33, Chủ Nhật, 04/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân thứ 8 trong vụ tai biến chạy thận đã tử vong

(ANTV) -Vào khoảng 2h40' sáng nay (4/6), bệnh nhân Nguyễn Thị Bính Nguyên, Sn 1972, trú tại Tiểu khu 12, TT Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, là một trong số bệnh nhân nặng nhất trong vụ tai biến chạy thận ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sau gần một tuần được các y bác sỹ ngày đêm nỗ lực cứu chữa nhưng đã tử vong.

Theo ghi nhận của phóng viên ANTV Hòa Bình, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn, sau cấp cứu 30 phút không có kết quả. Chuẩn đoán tử vong lúc 2h40’ sáng nay ngày 04/6/2017 tại Khoa hồi sức tích cực của bệnh viện, là nơi bệnh nhân Nguyên được tích cực điều trị.

Trước đó bệnh nhân Nguyên đã được GS.TS Nguyễn Gia Bình, trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai chuẩn đoán trong tình trạng vô cùng nguy kịch không thể chuyển bệnh nhân xuống Hà Nội phải để lại bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tổ chức cứu chữa.

Bộ Y tế yêu cầu phòng ngừa tránh tái diễn tai biến chạy thận
 
 
Liên quan tới vụ tai biến y khoa rất nghiêm trọng khiến 18 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ, trong đó có 8 trường hợp tử vong, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành chấn chỉnh việc chạy thận nhân tạo, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo.
 
Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, chạy thận nhân tạo lọc máu chu kỳ tại Việt Nam đã triển khai từ nhiều năm nay, có hàng ngàn lượt người bệnh chạy thận nhân tạo chu kỳ mỗi ngày tại các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tại một số bệnh viện tuyến huyện an toàn, hiệu quả.
 
Tuy nhiên, ngày 29-5 vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xảy ra sự cố y khoa, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 18 người đang chạy thận bị ảnh hưởng, trong đó có 8 người đã tử vong.
 
Để phòng tránh các sự việc tương tự, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị trực tiếp thực hiện chạy thận nhân tạo hoặc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc có chạy thận nhân tạo tuân thủ đúng Hướng dẫn quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo được ban hành, Hướng dẫn Quy trình kỹ thuật rửa và sử dụng lại quả lọc thận ban hành của Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Các đơn vị rà soát toàn bộ các bước chuẩn bị máy thận nhân tạo, dịch lọc thận, hệ thống xử lý nước, quả lọc thận, dây máu, kim chọc, các loại thuốc chống đông, hộp thuốc chống phản vệ, quy trình vận hành máy, hồ sơ bệnh án và các nội dung liên quan khác đến chạy thận nhân tạo
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng