Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn đã hoàn toàn bình phục

(ANTV) - Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân nam ở Tây Ninh bị rắn hổ chúa cắn đã hoàn toàn bình phục. Đây là ca thứ 2 bị rắn hổ chúa cắn được cứu sống trong suốt 16 năm qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nam nhập viện Chợ Rẫy vào ngày 19/8 do bị rắn cắn và đã có lúc tưởng không thể qua khỏi.

Trên thực tế, để bệnh nhân vượt qua nhiều đợt nguy kịch. Do lường trước tình huống, các bác sĩ đã chủ động, tiến hành can thiệp sớm không đợi các biến chứng xảy ra. Bên cạnh sử dụng huyết thanh kháng độc, các bác sĩ liên tục theo dõi các tình trạng viêm cơ tim, hỗ trợ lọc máu, thay huyết tương cho bệnh nhân. Sau đó phải ghép da do mất phần cơ lớn. Đây là ca bệnh có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và may mắn là Bệnh viện Chợ Rẫy có đầy đủ chuyên khoa đáp ứng việc điều trị nhanh chóng nhất.

Mỗi năm, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 800 đến 1000 ca bị rắn cắn, trong đó tỉ lệ tử vong dưới 2%, đa số do các biến chứng do tự chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, 16 năm qua, bệnh viện chỉ tiếp nhận 8 bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn và đây là 1 trong 2 bệnh nhân may mắn được cứu sống.

Bệnh nhân thứ 7 nhiễm độc Botulinum 

Thêm một nạn nhân của pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM. Đây là ca bệnh thứ 7 nhiễm độc Botulinum tại đây.

Theo đó, bệnh nhân này đã điều trị tại 1 bệnh viện tuyến dưới từ hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân và chuyển lên khoa Nội thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi nghe tin nhiều người bị liệt toàn thân do ăn pate Minh Chay, người nhà mới đã cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum và được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Liên quan đến thuốc kháng độc Botulinum, bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết, thuốc kháng độc Botulinum do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp đã về đến Việt Nam và trong thời gian ngắn nhất sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị người bệnh.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.HCM đã có 10 bệnh nhân nhiễm độc Botulinum gồm 7 người ở Chợ Rẫy, 1 ở Bệnh viện Nhân dân 115 và 2 ca ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. 

 

 

BT
Thăm dò khán giả