Thứ tư, ngày 26/07/2017 - 18:01 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nghề nghiệp chưa được quan tâm đúng mức

(ANTV) - TP.HCM hiện có hơn 40 khu công nghiệp với hàng triệu lao động, từ lao động chân tay đến lao động trí óc. Thế nhưng, cho đến nay toàn thành phố chỉ có 4 cơ sở điều trị bệnh nghề nghiệp. 

Hiện bệnh nghề nghiệp, trong đó bệnh bụi phổi là phổ biến và nguy hiểm nhất, kế đến là điếc do tiếng ồn, nhiễm độc benzen; bệnh do tia X; sạm da nghề nghiệp, viêm da v.v.

Theo thông tư 19 của bộ Y tế về việc quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp, các doanh nghiệp sẽ phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Thế nhưng, dường như đây chỉ là hoạt động nhằm đối phó các cơ quan chức năng.

Bệnh bụi phổi nghề nghiệp là bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong 28 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm hiện nay ở nước ta 

Bên cạnh đó cũng có nhiều lý do như doanh nghiệp còn né tránh trách nhiệm trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn lao động; công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo; dẫn tới thiếu bác sĩ chuyên khoa về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp và chưa đảm bảo chất lượng của những lần khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này thì các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đều bị từ chối trả lời.

Có một thực tế đang xảy ra là các bệnh nghề nghiệp của các ngành đặc thù lao động trí óc hiện nay cũng hầu như không hề được các doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay, 4 bệnh viện chuyên khoa bệnh nghề nghiệp tại TP.HCM chỉ khám và điều trị cho các bệnh nhân là công nhân giày da, may mặc làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Thậm chí, nhiều công nhân mơ hồ về khái niệm bệnh nghề nghiệp.

TP.HCM đang trên đà phát triển, ngày càng có nhiều ngành nghề mới, công nghệ mới được đưa vào hoạt động. Đồng nghĩa với việc người lao động sẽ tiếp xúc với nhiều hóa chất khác nhau, dẫn đến số bệnh nghề nghiệp tăng cao, cả cấp tính và mạn tính.

Đây là lời cảnh báo đối với chất lượng lao động của doanh nghiệp. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của người lao động, đồng thời, nâng cao chất lượng lao động mới đảm bảo yêu cầu về chất lượng và bắt kịp xu thế hội nhập của quốc tế./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây