Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh do vi rút ZIKA lây truyền qua loại muỗi truyền sốt xuất huyết

(ANTV) - Hôm nay (12/01), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bệnh do vi rút ZIKA tiếp tục ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. 

Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt.

Phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Thời gian ủ bệnh thường từ 3/12 ngày. 

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Việt Nam hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút ZIKA. Tuy nhiên, nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes - là muỗi truyền vi rút ZIKA.

Đồng thời, hiện nay vi rút ZIKA đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á - nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn nên loại vi rút này có nguy cơ xâm nhập và lan truyền tại nước ta. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến và nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Hiện nay, bệnh do vi rút ZIKA chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh do vi rút ZIKA xâm nhập và lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; đặc biệt không tự ý điều trị tại nhà.  Còn người dân chủ động nâng cao ý thức vệ sinh phòng bệnh ngay tại chính nơi ở, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Thăm dò khán giả